Thịt heo là loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở Việt Nam bởi không chỉ có giá bình dân mà còn chế biến đơn giản, thay vì chế biến các món như thịt hầm, thịt kho, thịt xào hôm nay cùng BlogAnChoi vào bếp nấu món thịt rim mắm ruốc tưởng không ngon mà ngon không tưởng!
Thịt rim mắm ruốc
Ngân hàng ẩm thực Việt Nam có vô vàn món ăn với nhiều món ăn được làm từ thịt heo vô cùng hấp dẫn trong đó có món thịt rim mắm ruốc nhưng làm cách nào để rim thịt được ngon, đậm đà thì điều đó không phải ai cũng làm được. Đừng lo!! Đã có BlogAnChoi giúp bạn, hãy theo dõi hết bài viết để xem món ăn này có gì thú vị nhaa!
Nguyên liệu và dụng cụ làm thịt rim mắm ruốc
Nguyên liệu
- 1kg Thịt bụng heo
- 25g (2-3 củ) Tỏi
- 15g (1-2 trái) Ớt sừng ngọt
- 10g Ớt cay
- 50g Mắm ruốc
- 20g Củ riềng
- 10g Hành lá
- 80g Sả
- Gia vị : Đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt điều màu, dầu ăn,….
Dụng cụ
- Dao, thớt
- Nồi rim
- Chảo
- Bao tay
- Đũa, muỗng,….
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về bạn cho vào thau thêm vào 1 muỗng canh muối hạt cho thêm 1 ít nước dùng tay bóp mạnh cho thịt sạch và loại bỏ chất tanh. Dùng dao lam cạo sạch phần lông ở da heo rồi rửa sạch lại với 2-3 lần nước để ráo.
- Tiếp theo cắt thịt theo thớ dọc thành từng miếng vừa ăn (cắt sao cho theo chiều thớ thịt)
- Dùng 5 tép sả bạn đập dập đầu sả trong đó 2 tép dùng để băm nhuyễn, 3 tép còn lại cắt khúc 3-4cm khi đập như vậy sả sẽ nhả tinh dầu khi nấu thơm hơn.
- Ớt, hành tây, tỏi, hành lá bạn mang đi băm nhỏ để ướp thịt. Gừng cắt lát mỏng
Các bước nấu thịt rim mắm ruốc
Bước 1: Ướp thịt
- Bạn cho thịt vừa cắt ra thố cho vào 3 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh hành tây, 2 muỗng canh tỏi băm, ớt băm, hành lá đồng thời nêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Đảo đều tay và ướp trong vòng 20 phút để thịt có thời gian thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến mắm ruốc
- Bắc bếp lên cho vào nồi 3 bát nước lọc, cho vào 2 muỗng canh đây mắm ruốc đun cho hỗn hợp sôi trong vòng 1 phút..
- Cho hỗn hợp qua rây để lọc bỏ cặn. (Có thể lọc 2-3 lần nếu cặn quá nhiều nhé)
Bước 3: Rim thịt
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn tiếp theo thêm vào 1 muỗng canh hạt điều để phi màu (có thể dùng dầu gấc để tạo màu đều được). Khi hạt ra hết màu bạn vớt phần hạt ra.
- Tiếp theo cho phần sả khúc đập dập và 3-4 lát riềng vào đảo đều trên lửa vừa cho dậy mùi thơm, cho thịt vào và đảo nhanh tay, xốc nhẹ để thịt áo màu, khi thịt đã săn lại bạn cho phần mắm ruốc vào và kho trong vòng 20 phút trên lửa vừa cho cạn nước.
- Rim thêm 10 phút nữa cho thịt sệt lại, bạn vớt phần sả ra và thưởng thức.
Trình bày và thưởng thức
Thịt heo vừa kho xong nóng hổi, thơm phức mùi sả, vị mặn mòi của mắm, ngọt nhẹ của đường hòa quyện với nhau rất ngon và hấp dẫn, bạn bày thịt ra dĩa, cắt lên trên một ít lá hành, ngò, khéo tay thì cắt thêm hoa ớt để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Món ăn này cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tiệc tùng, cưới hỏi, giỗ hoặc trong mâm cơm hằng ngày của gia đình bạn đều rất được ưa chuộng. Thịt rim mắm ruốc ngon nhất khi ăn kèm với cơm hoặc với bún..
Một số lưu ý khi nấu món thịt rim mắm ruốc
- Để món ăn được ngon bạn nên chọn mua thịt heo tươi bằng cách quan sát thịt heo có màu đỏ tươi, khi sờ vào có độ đàn hồi, đừng nên mua thịt heo có mùi hoặc bị ươn sẽ làm món ăn mất ngon.
- Có thể lọc nhiều lần để mắm ruốc sạch cặn rồi nấu, khi nấu bạn nhớ chừa lại và bỏ phần cặn
- Hãy nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình mình nhé!
Mời bạn xem một số bài viết liên quan tại đây:
- Cách làm thịt heo quay da giòn tan cực kỳ hấp dẫn – Món ngon mỗi ngày!
- Đổi “gió” cho gia đình bạn với món thịt heo chiên nước mắm đơn giản tại nhà.
source https://bloganchoi.com/thit-rim-mam-ruoc/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét