Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2023

Nấu bún thịt tôm viên cho bữa sáng giàu dinh dưỡng!

Có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Bạn hãy ăn sáng như một vị ông vua, ăn trưa như một chàng hoàng tử và ăn tối như một người hầu” cho thấy bữa sáng rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta vì vậy hãy chú tâm vào bữa sáng của mình cũng như người thân các bạn nhé. Hôm nay BlogAnChoi sẽ giới thiệu đến bạn món bún thịt tôm viên siêu đơn giản, dễ làm.

Bún thịt tôm viên – Món ăn sáng lý tưởng của mọi nhà

Thông thường tất cả mọi người đều rất hay có thói quen ra ngoài mua đồ ăn sáng để tiết kiệm thời gian nhưng mua đồ ăn ở ngoài có rất nhiều vấn đề như không đảm bảo vệ sinh vì vậy hãy thường xuyên dành thời gian nấu bữa sáng ở nhà để cho mọi người cũng thưởng thức điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền ăn sáng mỗi ngày và không còn lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm.

bún thịt tôm viên
Bún thịt tôm viên ch bữa sáng giàu dinh dưỡng. (Nguồn: NhamtranFV)

Bún thịt viên là món ăn được kết hợp giữa bún và các nguyên liệu gia vị với nhau không chỉ dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng, hãy thử ngay để cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ nấu bún thịt viên

Nguyên liệu

  • 300g Tôm tươi
  • 200g Giò sống
  • 1kg Xương ống
  • 30g Tôm khô
  • 20 Quả trứng cút
  • 60g Hành tím
  • 50g Tỏi
  • 300g Cà chua
  • 2 Củ cải trắng
  • 2 Củ hành tây
  • 30g Hành lá
  • Bún tươi, giá, rau muống bào, rau thơm
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tương cà, tiêu xay

Với số lượng nguyên liệu trên sẽ phù hợp cho 4-5 người dùng nhé!

Nguyên liệu nấu bún thịt tôm viên.
Nguyên liệu nấu bún thịt tôm viên. (Nguồn: NhamtranFV)

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô bạn cho ra bát cho nước ấm vào ngâm trong 20 phút sau đó rửa sạch. Tôm tươi bạn lấy sạch chỉ tôm bóc vỏ cho vào 3 muỗng canh muối xát đều và rửa sạch tôm lại với nước.
    Sơ chế xương và tôm
    Sơ chế xương và tôm. (Nguồn: NhamtranFV)
  • Xương heo mua về bạn rửa sơ với nước muối loãng sau đó chế nước nóng vào và chần qua để xương ra sạch phần máu động.
  • Hành lá bạn đập dập gốc hành và băm nhỏ. Tương tự bạn cũng băm nhỏ tỏi và hành tím.
    Sơ chế một số nguyên liệu khác
    Sơ chế một số nguyên liệu khác. (Nguồn: NhamtranFV)
  • Hành tây và củ cải trắng bạn cắt khúc lớn để cho vào hầm nước lèo nhé. Cà chua bạn cắt hạt lựu để tạo màu cho bún

Các bước nấu bún thịt tôm viên

Bước 1: Tẩm ướp giò và tôm

  • Tôm sau khi sơ chế sạch bạn băm nhỏ hoặc xay bằng máy cho nhuyễn sau đó cho vào tô cùng với giò (chả) sống. Tiếp theo cho hành tím, tỏi băm, hành lá rồi ướp vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
    Ướp giò tôm
    Ướp giò tôm để làm tôm viên. (Nguồn: NhamtranFV)
  • Dùng bao tay bóp đều để các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Bước 2: Phi hành tỏi và xào cà chua

  • Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu vào, chờ dầu nóng bạn cho hành tỏi vào phi trên lửa vừa cho đến khi hành tỏi ngả vàng và có mùi thơm là được.
  • Còn phần dầu trong chảo bạn cho cà chua vào đảo đều. Nêm vào 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút muối, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường đảo đều.
    Xào cà chua và phi hành
    Xào cà chua và phi vàng hành. (Nguồn: NhamtranFV)
  • Trứng cút bạn luộc trong vòng 8-9 phút và lột vỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Trước khi nấu bạn dùng giấy bạc bọc hành tím, hành tây, tôm khô lại và nướng khoảng 3-4 phút cho dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho xương vào nồi thêm hành tím, hành tây, tôm khô đã nướng, củ cải trắng và 4 lít nước sôi vào sau đó đun trong vòng 1 tiếng 20 phút trên lửa vừa.
    hầm xương nấu nước lèo
    Hầm xương để nấu nước dùng. (Nguồn: NhamtranFV)
  • Sau khi nấu được 1 tiếng 20 phút bạn vớt hành tây, hành tím, củ cải ra ngoài châm thêm 500ml nước để bù phần nước đã bốc hơi. Cho phần cà chua vừa xào vào nấu trong vòng 4 phút. Sau đó dùng bao tay viên phần giò tôm vào nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường. Nêm xong bạn cho trứng cút vào. Đun thêm vài phút nữa để thịt viên chín là hoàn thành.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi bạn nấu phần nước dùng xong bạn xếp bún, rau sống vào tô sau đó chan phần nước dùng vào điểm thêm bên trên hành, tỏi phi, sa tế ớt vậy là đã hoàn thành xong món bún thịt viên thơm ngon, bổ dưỡng cho buổi sáng nhiều năng lượng. Hãy dành thời gian cuối tuần hoặc kì lễ để chiêu đãi gia đình bằng một bữa sáng như này nhé!

Một số lưu ý khi nấu bún thịt tôm viên

  • Ở phần ướp tôm viên bạn đừng cho quá nhiều gia vị bởi trong giò sống khi xảy đã có tẩm ướp nếu không sẽ làm cho thịt viên bị mặn.
  • Cà chua bạn cho vừa để có vị chua nhẹ. Nếu cho quá nhiều sẽ làm chua gắt mất đi vị ngon.

Chúc các bạn thành công!

Mời các bạn xem thêm một số bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để xem thêm nhiều nội dung bổ ích nhé!



source https://bloganchoi.com/bun-thit-tom-vien/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét