Bánh mì kẹp là phát minh của một quý tộc hay sữa chua được tìm ra bởi những người du mục, ngạc nhiên không nào? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nguồn gốc bất ngờ của món ăn quen thuộc bạn nhé.
1. Pizza Hawaiian – Canada
Nếu chỉ nghe tên thôi, hẳn nhiều người sẽ nghĩ chắc món này được phát minh ở Hawai. Nhưng không, các bạn nhầm to rồi, món ăn này thuộc bản quyền của Canada đấy nhé!
Năm 1962, ông Panopoulos, chủ cửa hàng Sallite ở thị trấn Chatham, Canada quyết định sáng tạo ra món ăn mới lạ để thu hút khách hàng. Vậy là ông đã đánh liều kết hợp dứa và dăm bông cho chiếc pizza của mình. Hai nguyên liệu hoàn toàn đối lập nhau vậy mà hoà hợp không tưởng, vị mặn của dăm bông và vị chua ngọt hấp dẫn của dứa hoà quyện với nhau tạo nên một kiệt tác. Và từ đó món Pizza Hawaiian được cả thế giới ưa chuộng ra đời.
Ông Panopoulos cũng bật mí tên gọi Hawaiian chính là nhãn hiệu lọ dứa đóng hộp đầu tiên mà ông sử dụng.
2. Sandwich – Anh
Sandwich là món ăn với hai lát bánh mì mềm kẹp cùng thịt, phô mai, rau xà lách,… Đây là tác phẩm của bá tước đệ tứ vùng Sandwich, John Montagu. Chuyện kể rằng, ông là một quý tộc và cực ham mê cờ bạc. Trong một lần đánh bài, bá tước không muốn bị tạm dừng cuộc chơi nên đã yêu cầu vài miếng thịt bò kẹp giữa hai lát bánh mì. Nhờ thế ông có thể vừa chơi vừa ăn mà không sợ bẩn tay. Những người chơi bên cạnh thấy vậy cũng đua đòi đặt hàng món “giống như Sandwich”. Kể từ đó, món bánh mì kẹp đã trở nên viral khắp mọi mặt trận.
3. Khoai tây chiên – Mỹ
Năm 1853, ông George Crum, bếp trưởng tại khu nghỉ dưỡng Moon’s Lake House (New York) bị khách hàng chê món khoai tây bị ỉu và mang trả lại bếp. Tức xì khói mũi, ông đã quyết tâm thái những miếng khoai tây mỏng dính rồi chiên ngập dầu. Sau pha dằn mặt khách hàng đi vào lòng người, món khoai tây chiên giòn tan, hấp dẫn đã ra đời.
4. Cà phê – Ethiopia
Cà phê được vô tình phát hiện bởi một chàng chăn dê người Ethiopia. Hôm đó, chàng trai Kaldi nhận ra rằng đàn dê của mình trở nên năng động hơn sau khi ăn những trái cây màu đỏ. Tò mò, anh cũng hái những trái đó nếm thử, thật kì lạ là anh cảm thấy thật sự thoải mái và tỉnh táo.
Chàng trai hào hứng mang những trái đó thần kì khoe với với vị Giáo trưởng. Sau khi nghe anh nói về sự kì diệu của những trái lạ, bất ngờ thay, vị Giáo trưởng vô cùng tức giận, cho là anh báng bổ thần linh nên đã ném hết những trái đó vào ngọn lửa đang cháy. Và rồi, một mùi hương nồng nàn toả ra, thu hút những vị Giáo sĩ khác, họ đã đem những trái cây đã bị cháy, cho vào nước và uống. Thật thần kì, các vị Giáo sĩ cảm thấy vô cùng minh mẫn và tinh thần sảng khoái vô cùng. Kể từ đó, cà phê trở thành thức uống thường thấy ở các giáo đường Hồi giáo và dần đần lan ra khắp thế giới.
5. Sữa chua – Bulgaria
Khoảng 4000 năm trước, những người du mục tại mảnh đất Bulgaria ngày nay có thói quan đựng sữa vào những chiếc túi làm bằng từ da động vật, tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn có trong sữa phát triển, lên men khiến cho sữa sánh đặc lại. Và thế là món sữa chua đã ra đời.
Năm 1904, Tiến sĩ Stamen Grigorov mang một hũ sữa chua truyền thống trở về Đại học Y Geneva để nghiên cứu. Tại đây, vị tiến sĩ người Bulgaria đã phát hiện ra thành phần của sữa chua. Và một năm sau, chính ông cũng là người xác định vi khuẩn lactobacillus bulgaricus là loại vi khuẩn cần thiết cho quá trình lên men của sữa. Để tôn vinh nghiên cứu này, một bảo tàng sữa chua đã được xây dựng ngay tại Studen Izvor, quê hương của Tiến sĩ Stamen Grigorov. Đây cũng là bảo tàng sữa chua duy nhất trên thế giới.
Một vài bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:
- Những sự thật thú vị về mật ong sẽ khiến bạn bất ngờ đến khó tin
- Khám phá ngay bánh mì sandwich kẹp trứng siêu ngon cho điểm tâm sáng
- 6 món ăn được phát minh tình cờ nhưng đã nổi tiếng khắp thế giới
Hy vọng những thông tin chúng mình cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để thu thập những thông tin kì thú và bổ ích bạn nhé.
source https://bloganchoi.com/nguon-goc-bat-ngo-cua-nhung-mon-an-quen-thuoc/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét