Các món ngon ngày Tết đều rất ngon nhưng thường có vị dễ ngán. Chính vì vậy bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ một món ăn rất ngon miệng, dễ làm đó chính là món tai heo ngâm chua ngọt đảm bảo ăn là nghiện.
1. Tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu thực hiện
- Tai heo: 1 cái
- Giấm gạo: 2 chén
- Nước: Nửa chén
- Đường: 1,5 chén
- Muối: 1/3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hành khô, tỏi, ớt, gừng, tiêu: Mỗi thứ một ít
- Dụng cụ thực hiện: Lọ thủy tinh, nồi, chảo,…
Cách thức chế biến
- Luộc tai heo: Lỗ tai heo mua về cần được sơ chế sạch. Bạn rửa kỹ nó với muối. Sau đó, cần luộc chín tai heo. Cho vào nồi nước luộc hành khô, tỏi, gừng đập dập, 1 ít tiêu, 1 ít nước mắm và 1 thìa giấm. Sau đó đun sôi tai heo trên lửa to, khi sôi thì tiến hành vặn nhỏ lửa lại. Để như vậy sau 15 phút thì lật mặt miếng tai heo để tai heo được chín đều. Sau khi lật đun thêm từ 5 -10 phút để đảm bảo tai heo đã được chín hoàn toàn. Sau khi tắt bếp thì vớt tai heo ra một tô nước đá sạch và ngâm trong 10 phút để tai heo khi ăn được giòn ngon.
- Chế biến nước ngâm: Hỗn hợp nước ngâm tai heo sẽ bao gồm: 2 chén giấm, 1 chén rưỡi đường cùng 1/3 muỗng canh muối. Cho hỗn hợp này vào nồi nấu đến khi tan hết rồi tắt bếp. Sau đó để nguội hỗn hợp này.
- Ngâm tai heo: Lỗ tai hep cắt thành miếng vừa ăn tùy theo sở thích của gia đình bạn. Bên cạnh đó thì bạn thái lát thêm 1 ít tỏi, hành khô và ớt tươi. Sau đó xếp tai heo vào lọ thủy tinh xen lẫn với hành, tỏi, ớt mà bạn đã thái lát mỏng. Sau khi xếp tất cả vào lọ thủy tinh thì bước cuối cùng bạn đổ hỗn hợp nước ngâm đã đun sôi và để nguội trước đó vào ngập tai heo là được. Đậy kín nắp lọ rồi cho lọ vào tủ lạnh ngâm trong 2-3 ngày hãy mang ra thưởng thức để tai heo được ngấm gia vị.
2. Tai heo ngâm sả, tắc chua ngọt
Nguyên liệu thực hiện
- Tai heo: 1 cái
- Sả: 4 củ
- Ớt: 1-2 quả (tùy theo sở thích của bạn thích ăn cay nhiều hay ít)
- Tỏi: 5 nhánh
- Hành: 1 củ
- Quất: 6 quả
- Dụng cụ thực hiện: Lọ thủy tinh, nồi, chảo, dao,…
Cách thức chế biến
- Chế biến nước ngâm: Hỗn hợp nước ngâm sẽ bao gồm 1 lượng nước vừa phải kèm với giấm, đường và nước mắm theo định lượng ở trên. Đun sôi hỗn hợp này trong 5-10 phút rồi tắt bếp để nguội.
- Luộc tai heo: Tai heo mua về cần được rửa thật sạch với nước và muối. Sau đó đem luộc nó với 1 ít hành, rượu nấu ăn để khử hết mùi tanh. Tai heo sau khi được luộc chín thì vớt ra ngâm trong thau nước đá trong khoảng 10 phút để tai heo được giòn ngon hơn. Sau đó bạn thái tai heo thành những miếng vừa ăn dày khoảng 0,5 cm. Sả thái cho dài mỏng. Quất thì cắt ngang quả làm ba phần, cẩn thận đừng để bị nát. Tỏi bóc vỏ và thái lát mỏng. Ớt thì cắt lát mỏng.
- Ngâm tai heo: Trước khi tiến hành ngâm tai heo bạn cần chuẩn bị thêm sả, quất, tỏi và ớt. Sả, ớt và tỏi thì thái lát dài và mỏng. Quất cắt ngang quả thành ba phần bằng nhau. Sau đó bạn cho xen kẽ tai heo, sả, quất, tỏi, ớt vào một hũ thủy tinh sạch. Cuối cùng mới cho nước ngâm đã chuẩn bị từ trước đó vào ngập tai heo. Đậy kín nắp rồi đem lọ thủy tinh cho vào tủ lạnh. Để có một món ăn ngon miệng thì bạn nên để khoảng 1 ngày rồi hãy mang ra thưởng thức nhé.
3. Tai heo ngâm cải chua ngọt
Nguyên liệu thực hiện
- Tai heo: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Sả: 2 cây
- Gừng: 120g
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 50 ml
- Muối: 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cafe
- Tỏi: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Dụng cụ thực hiện: Lọ thủy tinh, nồi, chảo, dao…
Cách thức chế biến
- Chế biến tai heo: Tai heo khi mua về cần được sơ chế sạch với nước và muối, chanh. Đem tai heo đi luộc với một ít sả, gừng đập dập và muối để khử mùi tanh của thịt. Mỗi 10 phút thì trở tai heo một lần để đảm bảo tai heo đã chín hoàn toàn. Sau đó vớt tai heo ra và cho vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút để tai heo được giòn ngon hơn.
- Làm nước ngâm: Hỗn hợp nước ngâm sẽ bao gồm giấm gạo, nước lọc, đường, muối, bột ngọt. Bạn cho tất cả các nguyên liệu này theo định lượng ở trên vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội. Cà rốt và củ cải trắng cần được rửa sạch, bào vỏ và thái sợi. Ớt, tỏi, hành tím thái lát mỏng. Tai heo sau khi ngâm nước đá thì vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Ngâm tai heo: Cho tai heo cùng tất cả các nguyên liệu đã thái ở trên vào lọ thủy tinh sạch. Sau đó đổ nước ngâm đã nguội vào ngập mặt. Cuối cùng cho tiêu xanh vào và đậy kín nắp. Cho lọ thủy tinh ngâm tai heo vào tủ lạnh từ 1-2 ngày rồi hãy mang ra thưởng thức để tai heo được ngấm gia vị ngon hơn.
Món lỗ tai heo ngâm chua ngọt này bạn có thể dùng không hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm, tôm luộc, rau răm thì càng ngon hơn. Cùng chế biến để đãi cả nhà nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết về ẩm thực khác trên BlogAnChoi như:
- Cách làm pate thịt heo không cần gan đơn giản mà cực ngon tại nhà, bạn đã biết chưa?
- Cách làm bánh hành phô mai thơm ngon hấp dẫn
Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!
source https://bloganchoi.com/cong-thuc-lam-tai-heo-ngam-chua-ngot/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét