Bạn có biết không, hóa ra hoa phượng không chỉ để ngắm, chụp ảnh mà còn để…trộn gỏi gà cực ngon. Món gỏi gà hoa phượng rất dễ làm, cùng tìm hiểu và trải nghiệm món hot trend này ngay nhé.
Hoa phượng ăn được không?
Mùa hè – cũng là mùa hoa phượng nở đỏ rực khắp các con đường, sân trường như những đốm lửa phát sáng trên ngọn cây. Hoa phượng cũng gắn liền với đời học sinh, gợi nhớ cho chúng ta về những mùa chia tay cuối năm, những ngày cùng hái hoa phượng chơi chọi gà… Hồi đó, chắc nhiều người cũng đã từng thử… ăn hoa phượng chứ nhỉ? Hoa phượng có vị chua chua lại mát mát. Và cũng từ đó món gỏi gà hoa phượng ra đời.
Nhưng nhiều người cũng lo lắng liệu hoa phượng có ăn được không? Hoa phượng có độc hay có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Cây phượng vỹ có tên khoa học là Delonix regia thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae) thuộc họ thân gỗ to với lá kép lông chim. Hoa phượng mọc thành chùm, mỗi đoá có 5 cánh và nở rộ vào tháng 7 – 8.
Cây phượng vỹ có nguồn gốc từ Châu Phi, trồng chủ yếu để lấy bóng mát và được thu hái vỏ và lá cây. Trong Đông y, vỏ và rễ cây phượng vỹ có tác dụng chống sốt và hạ nhiệt hiệu quả. Trong hoa phượng vỹ có chứa các thành phần hoá học là caroténoïdes, tanins, saponines, flaonoids, stéroïdes, alcaloïdes và ß-sitostérol. Đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định hoa phượng vỹ có độc.
Từ lâu, hoa phượng vỹ vẫn được coi là loài hoa lành tính và gắn liền với đời sống thường ngày. Thậm chí nhiều người còn dùng hoa phượng vỹ để làm món nộm giải nhiệt mùa hè
Cách làm gỏi gà hoa phượng
Nhắc đến món gỏi hay nộm truyền thống của người Việt Nam, chúng ta thường tưởng tượng một món trộn với nhiều nguyên liệu chủ yếu là thực vật (rau, hành tây, hoa chuối…), cùng với nhiều gia vị khác (như nước mắm, đường, chanh)… để tạo nên một món ăn có vị vừa chua, mặn, ngọt kết hợp. Tùy loại gỏi khác nhau, các nguyên liệu sử dụng khác nhau sẽ có những hương vị khác nhau.
Nộm gà hoa phượng đã có từ lâu, tuy nhiên chỉ phổ biến ở một số nơi thuộc các tỉnh miền Tây. Chỉ tới gần đây, khi hình ảnh những địa nộm gà hoa phượng được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội thì cộng đồng ăn uống mới biết nhiều hơn đến món ăn này.
Nguyên liệu cho món gỏi gà hoa phượng
- 1 con gà
- Hoa phượng đỏ
- Rau gỏi: bắp chuối, xoài, bắp cải, cà rốt, càng cua
- Rau nêm: rau răm, rau thơm
- Đậu phộng
- Nước sốt lẩu: chanh, tắc, đường, nước mắm
Cách làm món gỏi gà hoa phượng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hoa phượng tách lấy cánh hoa, rửa sạch để ráo. Nếu có nhiều bông hoa phượng cái cánh đốm thì món nộm càng giòn ngon hơn.
- Gà làm sạch, luộc chín, tách thịt xé nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau thơm nhặt gốc, rửa sạch để ráo
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Pha nước đường, nêm mắm, chanh, tỏi ớt và tương ớt theo khẩu vị vừa ăn của bạn.
Bước 3. Trộn gỏi.
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát lớn, đổ nước sốt vào trộn đều tay khoảng 5 phút cho thịt gà, hoa phượng ngấm gia vị.
Bước 5: Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi và ớt băm nhuyễn cho món ăn thêm hấp dẫn.
Chỉ vậy thôi là bạn đã có thể thưởng thức ngay một đĩa gỏi gà hoa phượng ngon khó cưỡng. Gỏi gà hoa phượng có màu sắc bắt mắt, màu đỏ của hoa phượng, trắng của gà và hoa chuối, giá đỗ, xanh của rau thơm, vàng của lạc rang và hành phi hấp dẫn người nhìn.
Video hướng dẫn trộn gỏi gà hoa phượng
Gỏi gà hoa phượng mộc mạc và bình dị nhưng lại mang hương vị đặc trưng rất riêng. Ban đầu, có người không tin hoa phượng lại có thể chế biến thành món ăn ngon như vậy, nhưng lỡ ăn rồi thì lại… thích mê! Nếu bạn chưa ăn thử lần nào, sao không làm ngay tại nhà để mọi người cùng thưởng thức nhỉ?
Một số công thức món ăn ngon độc lạ khác có thể bạn quan tâm:
- Cách làm gỏi mãng cầu xiêm trộn gà xé: Món ăn lạ miệng, ngon “nhức cái nách”
- 20 món ngon từ đậu phụ: Dễ làm, dễ ăn, dễ nghiền, mùa hè nhất định phải thử
- Chia sẽ bí quyết làm món bún thịt nướng siêu hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức
- Đuôi bò hầm tiêu xanh – Món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn
- Những món ăn nên tránh để giúp vết thương mau lành và không bị sẹo xấu
source https://bloganchoi.com/cach-lam-goi-ga-hoa-phuong/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét