Thứ Tư, 22 tháng 2, 2023

15 thực phẩm người bị viêm khớp nên tránh

Nếu bạn bị viêm khớp, thì bạn sẽ biết cơn đau mà chúng mang lại kinh khủng như thế nào. May mắn thay, có những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu. Một trong những cách tốt nhất để làm dịu cơn đau là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm không gây viêm.

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe rất phổ biến, với hơn 3 triệu trường hợp được báo cáo mỗi năm. Tình trạng này biểu hiện bằng sưng và đau quanh khớp của bạn, thường nặng hơn theo tuổi tác. Hai loại bệnh phổ biến nhất là thấp khớp và viêm xương khớp. Tuy nhiên, có hơn 100 loại, bao gồm:

  • Thấp khớp
  • Bệnh viêm ruột
  • Bệnh gout
  • Viêm gân
  • Đau lưng

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn trong xương bắt đầu bị phá vỡ, trong khi bệnh thấp khớp là bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn. Việc điều trị tùy thuộc vào loại tình trạng mà bạn mắc phải, nhưng trọng tâm chính của việc điều trị là làm giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một phần quan trọng của điều trị là ngăn ngừa viêm nhiễm khỏi bùng phát, vì viêm nhiều hơn có nghĩa là đau nhiều hơn. Bạn có thể làm gì? Bước đầu tiên tuyệt vời là tránh các loại thực phẩm toàn phần có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, chẳng hạn như đường tinh luyện và thực phẩm chiên rán. Thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng sức khỏe, chẳng hạn như đau và sưng tấy.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị viêm khớp, hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định kế hoạch hành động tốt nhất cho mình. Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng lấy lại một số quyền kiểm soát, hãy tiếp tục đọc 15 loại thực phẩm bạn luôn nên tránh dưới đây.

1. Các thức ăn trong tủ đông có hàm lượng natri cao

Corticosteroid là một phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng để điều trị chứng viêm và các bác sĩ thường kê đơn cho những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Những corticosteroid này có thể khiến cơ thể bạn giữ nhiều muối hơn. Một lượng natri dư thừa thường xuyên có thể góp phần gây viêm trong cơ thể. Các chuyên gia khuyên dùng hạn chế lượng natri hàng ngày của bạn đến 1.500 miligam.

2. Soda

Uống nhiều soda làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. (Nguồn: Internet)
Uống nhiều soda làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. (Nguồn: Internet)

Đường có liên hệ ngược lại với tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, và nghiên cứu cho thấy nước ngọt có ga làm ngọt bằng đường có liên quan đến sự gia tăng các triệu chứng viêm khớp ở phụ nữ. Một nghiên cứu tiết lộ rằng tiêu thụ một loại soda có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp lên con số khổng lồ 63%. Hầu hết các loại nước ngọt có ga đều có hàm lượng đường cao vượt quá mức khuyến nghị hàng ngày.

3. Nước ép trái cây có đường

Nguồn: Internet.
Nước ép trái cây có hàm lượng đường cao là nguyên nhân chính gây viêm khớp. (Nguồn: Internet)

Nếu nước ngọt có đường không tốt cho bạn, thì điều đó có nghĩa là nước ép trái cây có đường cũng không tốt. Nước ép trái cây có hàm lượng đường cao là nguyên nhân chính gây viêm. Đau mãn tính và đau cơ xơ hóa bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình kích hoạt vi mô và quá trình nhạy cảm trung tâm.Đường là động lực chính trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, tất cả đều làm tăng đáng kể cơn đau khớp.

4. Kem

Nguồn: Internet.
Kem là hỗn hợp hoàn hảo cho chứng viêm. (Nguồn: Internet).

Kem có chứa chất béo bão hòa và đường bổ sung, là hỗn hợp hoàn hảo cho chứng viêm. Chất béo bão hòa là một trong những thủ phạm lớn nhất gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, bằng chứng từ một nghiên cứu về chuột chỉ ra rằng casein, protein chính được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa, có khả năng giảm thiểu sưng bằng cách dập tắt chứng viêm. Cách duy nhất để biết sữa ảnh hưởng đến bạn như thế nào là thử nghiệm bằng cách loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, thì có thể một hoặc hai muỗng cũng không hại gì.

5. Đồ nướng

Nguồn: Internet.
Đồ nướng chứa dầu hydro một thành phần mà bạn luôn nên tránh. ( Nguồn: Internet).

Nói về món tráng miệng, đồ nướng chứa dầu hydro hóa một phần là nhóm thực phẩm mà bất cứ ai đang bị viêm nhiễm trong cơ thể phải bằng mọi giá tránh xa. Dầu hydro hóa một phần có chứa chất béo chuyển hóa – một thành phần mà bạn luôn nên tránh. Chất béo chuyển hóa có thể gây viêm và tiêu thụ thường xuyên chất béo chuyển hóa:

Tăng cholesterol “xấu”

Giảm cholesterol “tốt”

Tăng nguy cơ phát triển bệnh tim

6. Bơ thực vật

Vì chúng ta đang nói về chất béo chuyển hóa nên điều quan trọng cần lưu ý là bơ thực vật, chất thay thế bơ yêu thích của bạn, cũng là một thứ không nên. Bơ thực vật thường được làm từ chất béo chuyển hóa, có liên quan đến bệnh tim, ung thư và viêm nhiễm. Nhóm thực phẩm này cũng bao gồm dầu thực vật trải qua quá trình hydro hóa làm thay đổi tính chất hóa học của nó.

7. Dầu ăn không bão hòa

Các loại dầu ăn không bão hòa, chẳng hạn như dầu đậu nành,, ngô, hướng dương và dầu hạt cải, thường được tìm thấy trong các nhà hàng và gia đình. Những loại dầu ăn này giàu axit béo omega-6 nhưng lại thiếu axit béo omega-3. Hầu hết người lớn không ăn đủ thực phẩm toàn phần có chứa omega-3 và sự mất cân bằng của các axit này có thể gây viêm, làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau và viêm khắp cơ thể.

8. Thực phẩm chiên

Theo nguyên tắc chung về sức khỏe, bạn nên tránh xa đồ chiên rán. Lời khuyên này là do thực phẩm chiên thường được chiên trong dầu giàu axit béo omega-6, làm xáo trộn sự cân bằng của axit béo omega-6 và omega-3 trong cơ thể. Việc bổ sung này vào chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra nhiều chứng viêm hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

9. Phô mai

Phô mai là một trong những thành phần được đánh giá cao nhất của Mỹ. Nhưng trước khi bạn thưởng thức một bát tortellini bốn loại pho mát yêu thích của mình, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các loại pho mát đều khiến bạn nạp nhiều chất béo bão hòa. Này chất béo được khoa học chứng minh là tác nhân gây viêm trong cơ thể.

10. Bột mì trắng

Một nghiên cứu tìm thấy trong Tạp chí Dinh dưỡng tiết lộ rằng bột mì trắng là nguyên nhân chính gây viêm nhiễm. Nó có thể nhấn mạnh sự thiếu hụt axit béo omega-3 trong cơ thể, điều này ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng viêm ở khớp bằng cách khuất phục prostaglandin E3. Omega-3 rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim, bảo vệ não của bạn và chống viêm.

11. Bánh pizza

Errr…ghét phải là người mang tin xấu. Nhưng nếu đau và viêm là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, thì bạn có thể muốn bỏ miếng bánh pizza béo ngậy đó xuống. Pizza là một trong những nguồn cung cấp chất béo bão hòa lớn nhất do có phô mai và thịt phủ bên trên. Chất béo bão hòa có trong phô mai có thể kích hoạt tình trạng viêm trong cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây ra bệnh tim.

12. Cơm trắng

Carbohydrate tinh chế như gạo trắng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, điều này có thể làm tăng các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể. Gạo trắng thiếu các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường. Thay vào đó, bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch nguyên hạt,lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch nguyên hạt.

13. Bánh quy

Bánh quy là một món ăn nhẹ yêu thích mọi thời đại. Tuy nhiên, một số nghiên cứu liên kết hệ vi sinh vật dưới mức tối ưu với chứng viêm. Bánh quy là một dạng ngũ cốc tinh chế, và hệ vi sinh vật khỏe mạnh không thích những loại ngũ cốc này. Đường ruột khỏe mạnh thích các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả, đậu, hạt, trái cây và bột yến mạch.

14. Trái cây đóng hộp ngâm trong xi-rô

Mặc dù hoa quả là một phần thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, bạn nên tránh trái cây đóng hộp. Đó là bởi vì đường bổ sung trong xi-rô có thể thúc đẩy các protein gọi là cytokine giải phóng vào cơ thể. Cytokine liên kết với sự gia tăng viêm nhiễm. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho trái cây đóng hộp được ngâm trong xi-rô. Trái cây sấy khô hoặc trái cây đóng hộp không thêm đường hoàn toàn có thể ăn được.

15. Xúc xích (và các loại thịt chế biến khác)

Thực phẩm chế biến thường được khuyên không nên dùng đo hàm lượng muối và chất béo cao. Các loại thịt đã qua chế biến rất giàu các sản phẩm cuối cùng của glycation (AGEs), là tác nhân gây viêm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. AGEs có trong mọi loại thịt, nhưng nồng độ AGEs cao hơn trong thịt chế biến sẵn. Vì vậy, nếu xúc xích là món không thể thiếu trong kế hoạch bữa ăn của bạn, hãy tìm các sản phẩm hữu cơ hoặc hoàn toàn tự nhiên.

Khi ngày càng có nhiều người hướng đến việc quan tâm đến sức khỏe hơn, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm mà chúng ta ăn. Mọi thứ bạn ăn vào đều ảnh hưởng đến bạn và cơ thể của bạn, dù là tích cực hay tiêu cực.

Viêm là một triệu chứng phổ biến của một số bệnh. Do đó, mức độ nghiêm trọng của cơn đau do viêm nhiễm phụ thuộc vào một số yếu tố và lối sống mà bạn lựa chọn là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất. Để chống lại chứng đau và viêm mãn tính, hãy tránh các loại thực phẩm chứa nhiều natri, đường hoặc chất béo chuyển hóa. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, trái cây và thịt hữu cơ.

Thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn. Ngoài ra, bằng cách tránh những thực phẩm kích hoạt này, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp của bạn có thể giảm bớt và cuộc sống của bạn sẽ lại trở thành của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên BlogAnChoi như:



source https://bloganchoi.com/thuc-pham-nguoi-viem-khop-nen-tranh/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét