Đồ ăn của Thái Lan nổi tiếng về hương vị hấp dẫn và đa dạng khiến nhiều người chết mê. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất phải nói đến là Xôi xoài Thái Lan- món ăn đang làm mưa làm gió trên thị trường ẩm thực hiện nay.
Xôi xoài Thái Lan là một món ăn rất được ưa chuộng đối với giới trẻ vì mang đến hương vị thơm bùi, lạ miệng, ngon khó cưỡng và đã chinh phục được nhiều thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Giờ đây bạn có thể tự tay chế biến ra món Xôi xoài Thái Lan chỉ với vài bước đơn giản. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu chi tiết về các bước thực hiện nhé!
1. Nguyên liệu và dụng cụ nấu Xôi xoài Thái Lan:
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500gr.
- Xoài chín 1 quả.
- Nước cốt dừa 205ml.
- Lá dứa 4 lá.
- Đường 70gr.
- Dầu ăn.
- Bột bắp 2.5gr.
- Sữa đặc 20ml hoặc có thể thay bằng 18gr đường.
- Muối 1.5 muỗng cà phê.
Dụng cụ nấu:
- Xửng hấp.
- Đĩa.
- Nồi nấu.
- Muỗng.
- Rổ vo gạo.
- Dao.
Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người, bạn cân nhắc khi chuẩn bị nhé!
2. Các bước tiến hành nấu Xôi xoài Thái Lan:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp mang vo khoảng 3- 4 lần với nước cho sạch. Cho một muỗng cà phê muối vào gạo nếp đã vo sạch, đổ nước ngập gạo nếp khoảng một lóng tay rồi sau đó mang đi ngâm qua đêm hoặc ngâm mềm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.
- Xoài mua về rửa sạch, gọt sạch vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Lá dứa rửa sạch, để ráo nước rồi buộc 3 lá gọn lại với nhau.
Các bước chế biến món Xôi xoài Thái Lan:
Để nấu phần xôi:
- Vớt gạo nếp ra và để ráo nước, cho một muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp và đảo đều tay.
- Nấu một ít nước sôi rồi bỏ bó lá dứa vào.
- Cho gạo nếp vào xửng hấp.
- Ban đầu, hấp với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Sau đó, nấu với lửa vừa.
- Khi hấp bạn hãy thường xuyên mở nắp vung, lau sạch hơi nước đọng trên nắp và dùng đũa trộn đều để đảm bảo xôi được chín đều.
- Sau khoảng 20 phút, bạn lấy xửng xôi ra và trộn đều xôi với 5ml nước cốt dừa. Đợi xôi nguội bớt thì cho xửng lên bếp nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
- Nấu đến khi thấy hạt gạo nếp trong, dẻo và mềm là được.
- Khi xôi đã chín nên lấy gạo nếp ra khỏi nồi hấp để tránh làm xôi bị nhão ở phần đáy.
Để nấu nước cốt dừa ăn kèm với xôi:
- Trước tiên, ta bắc nồi nhỏ lên bếp.
- Cho vào hết phần nước cốt dừa còn lại cùng 20ml sữa đặc (có thể thay bằng 18gr đường), 1 cọng lá dứa với 1/8 muỗng cà phê muối.
- Khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, đậy nắp kín lại rồi ủ tầm 10 phút.
- Hòa tan 2.5gr bột bắp với 5ml nước vào cái bát nhỏ rồi đổ vào nồi cốt dừa, bật bếp lên khuấy đều tay và đun đến khi sôi.
Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết về cách làm Xôi xoài Thái Lan:
3. Thành phẩm và thưởng thức:
- Múc xôi ra đĩa, xếp xoài lên, chan một chút nước cốt dừa là chúng ta đã có một đĩa Xôi xoài Thái Lan nhà làm thơm phức và đầy hấp dẫn rồi!
- Xôi mang mùi thơm nhẹ, ngọt thanh, bùi và ngậy, có độ dẻo và dính vừa phải từ gạo nếp. Xoài khi chín có mùi thơm phức, ứ nước, vị ngọt lịm cùng nước cốt dừa béo ngậy làm cho món ăn càng thêm dậy mùi.
4. Một số lưu ý khi nấu Xôi xoài Thái Lan:
- Mẹo nhỏ khi chọn xoài là bạn nên chọn quả có vỏ ngoài vàng đều, phần cuống cứng, hơi lún xuống phần thịt, quả không mềm hoặc nhăn.
- Khi chọn gạo nếp nên chọn mua những hạt có bề ngoài căng bóng, to, đều, có màu trắng đục hạt không gãy. Nếu được thì bạn có thể nếm thử bằng miệng, gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là gạo ngon.
Chúc các bạn thành công!!! Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về món ngon nhé!
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của BlogAnChoi tại đây:
Cách nấu xôi lá dứa cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện!
Công thức nấu món canh Atiso bổ dưỡng với nhiều công dụng cho gia đình
source https://bloganchoi.com/xoi-xoai-thai-lan/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét