Khi nhắc đến cụm từ “…chiên mắm” chắc chắn nó sẽ không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực, thay vì nhắc đến các món ăn như thịt heo chiên nước mắm, gà chiên mắm,… thì hôm nay cùng vào bếp với BlogAnChoi thực hiện món cà tím chiên nước mắm cực kỳ thơm ngon. Thử ngay thôi nào!!!
1. Giá trị dinh dưỡng của món cà tím
Cà tím chiên nước mắm có lẽ vẫn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên ai khi đã thử món ăn này rồi đều phải ngạc nhiên vì không chỉ có giá thành nguyên liệu rẻ, cách làm đơn giản mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Trong cà tím chứa nhiều Vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, Sắt, canxi, phốt pho và đặc biệt cà tím chứa chất oxy hóa cực kỳ tốt đó là Nasunin vì vậy ăn cà tím giúp kháng viêm, Làm cho màng tế bào khỏi bị hư hại, tốt cho não bộ, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể,….
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa cà tím với các loại gia vị tạo nên món cà tím chiên nước mắm thơm ngon đổi món cho gia đình!
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món cà tím chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 700g Cà tím
- 4 trái ớt
- 2 tép hành lá
- Chanh, muối
- 3 Muỗng canh bột chiên giòn
- 1 Muỗng canh nước mắm
- 1 Muỗng canh đường
- 1 Muỗng canh tương ớt
- 3 Muỗng canh nước
Dụng cụ
- Dao
- Thớt
- Thố lớn
- Nồi, chảo,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn chuẩn bị 1 thau nước đã hòa tan với 1 muỗng cà phê muối và nửa trái chanh.
- Phần cà tím bạn cắt bỏ phần cuối cắt thành khúc lớn rồi tiếp tục cắt lát dọc có độ dày 2cm rồi cho nhanh tay vào hỗn hợp vừa pha để tránh làm cà tím bị đen
- Hành lá bạn chuẩn bị 2-3 tép cắt nhỏ để trang trí cho thơm.
- Nếu ăn cay được thì dùng thêm 2 trái ớt (có thể loại bỏ hạt để giảm độ cay nhé), 3 tép tỏi bạn cắt nhỏ và băm nhuyễn.
4. Các bước làm cà tím chiên nước mắm
Bước 1: Chiên sơ cà
- Trước khi chiên bạn rắc lên cà 1 lớp bột chiên giòn và lắc mạnh để bột áo đều quanh các khoanh cà.
- Tiếp theo cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi thì bạn lần lượt cho cà tím vào chiên, nhớ trở đều để cà vàng giòn cả 2 mặt rồi vớt cà ra cho ráo dầu.
Bước 2: Pha sốt
- Bạn cho lên chảo 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm cho đến khi tỏi ngả vàng thì cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước, 1 ít bột ngọt khuấy đều cho tan gia vị.
- Sau đó cho hành lá, ớt khoanh vào và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Cuối cùng bạn rưới đều hỗn hợp sốt lên dĩa cà vừa chiên xong, có thể rắc lên bề mặt 1 ít hành phi nữa cho hấp dẫn.
5. Trình bày và thưởng thức
Với vài bước cực kỳ đơn giản, dễ làm là bạn đã có ngay món cà chiên mắm cực kỳ thơm ngon rồi, đây có lẽ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn, nếu quá ngấy với các món thịt cá thì hãy thử nấu món này để đổi món cho gia đình. Đừng thử nếu không sẽ bị ghiền đó!!
Cà tím chiên nước mắm ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng, ngoài ra bạn có thể ăn với bún hoặc bất cứ thứ gì tùy ý nhé!
6. Một số lưu ý khi làm món cà tím chiên nước mắm
- Khi chọn cà hãy chọn những quả vừa chín đừng chọn cà quá non hay quá già sẽ không ngon khi chế biến
- Cắt cà tới đâu phải cho cà vào ngâm liền nếu không sẽ làm cà bị đen, đối với loại cà tròn bạn hãy cắt cà theo thớ chéo
- Tùy khẩu vị của mỗi người mà hãy gia giảm gia vị cho phù hơp với bản thân và gia đình bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!
Mời bạn tham khảo các bài viết khác của BlogAnChoi:
source https://bloganchoi.com/ca-tim-chien-nuoc-mam/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét