Thứ Năm, 24 tháng 11, 2022

Du lịch Cao Bằng nên mua gì? 15 món đặc sản Cao Bằng nên mua về làm quà cho người thân

Cao Bằng không chỉ là vùng đất giàu truyền thống với những di tích lịch sử mà còn nổi tiếng với du khách bởi những món đặc sản thơm ngon. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 15 món đặc sản làm quà Cao Bằng chính tông nhất mà bạn nên mua làm quà cho người thân khi tới đây du lịch nhé!

1. Miến dong

Miến dong Cao Bằng là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này (Ảnh: Internet)
Miến dong (Ảnh: Internet)

Miến dong chính gốc Cao Bằng được làm từ củ dong riềng và nước suối nên có hương vị rất ngon. Miến dong ở đây nổi tiếng dai, mềm, ngon ngọt và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp hạn chế lượng đường trong máu, giữ gìn vóc dáng, dễ tiêu… Đặc biệt là loại đặc sản này rất lành tính nên có thể dùng được cho cả người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Miến dong có thể nấu được nhiều món ngon như miến xào, canh miến, miến trộn,… Do miến dong Cao Bằng dai hơn các loại miến khác nên nếu có lỡ nấu quá tay một chút cũng không sao, rất phù hợp với những ai đang tập tành nấu nướng đấy nhé!

Địa chỉ tham khảo:

Làng nghề Phia Đén

Người bản xứ

2. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh (Ảnh: Internet)
Hạt dẻ Trùng Khánh (Ảnh: Internet)

Hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng nổi tiếng cả nước với hương vị vượt xa các loại hạt dẻ khác. Vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, hạt dẻ Trùng Khánh sẽ bước vào mùa chín rộ và được người dân địa phương chế biến gấp gáp chỉ trong vòng một tuần sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng hạt.

Hạt dẻ tại đây có kích thước lớn gấp vài lần các loại hạt dẻ khác, thịt dày, vàng tươi, thơm ngon, béo ngậy, bở bùi. Hạt dẻ Trùng Khánh luộc rang, nướng hay làm phụ liệu nấu ăn khi nấu canh, hầm chân giò,…

Hạt dẻ có nhiều tác dụng như góp phần bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, bổ thận nhưng bạn chú ý đừng ăn quá nhiều kẻo sẽ gây khó tiêu hay táo bón nhé!

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh

Xã Chí Viễn

3. Bánh khảo

Bánh khảo
Bánh khảo (Ảnh: Internet)

Bánh khảo là một thức quà rất quen thuộc với người Cao Bằng nói riêng và người Việt chúng ta nói chung. Để làm được một phong bánh khảo ngon, người thợ làm bánh cần chọn lựa rất kĩ các nguyên liệu như gạo nếp, đường, lạc, thịt mỡ,… và trải qua nhiều công đoạn như giã mịn nguyên liệu, tẩm nhân bánh, ép khuôn,… Mỗi công đoạn đều phải được cẩn thận chăm chút mới đưa đến được tay người mua miếng bánh trắng mịn, thơm mùi nếp, ngọt thanh, cứng mềm vừa phải.

Một phong bánh khảo loại tốt có thể để được tới cả tháng mà không cần lo bánh hỏng, mốc hay ỉu. Tuy hiện tại chúng ta có thể ăn bánh khảo vào mọi thời điểm trong năm nhưng mùa lạnh vẫn là lúc thích hợp để nhâm nhi thức quà giản dị này.

Tết này bạn hãy tới Cao Bằng, mua vài phong bánh khảo về làm quà cho mọi người rồi cùng nhau thưởng thức vị ngon của bánh đi kèm với một chén trà sen thơm nồng xem sao nhé!

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh:

Bánh khảo Sơn Tòng

4. Rau dạ hiến

Rau dạ hiến
Rau dạ hiến (Ảnh: Internet)

Rau dạ hiến có nhiều tên gọi khác như rau bò khai, rau bồ khai, rau khâu hương,… Đây là loại rau dại nổi tiếng tại Cao Bằng, được mệnh danh là tinh hoa của đất trời tại vùng đất này.

Rau dạ hiến mọc dại nhưng không phải ở đâu cũng có mà chỉ mọc leo trên núi đá. Cứ khoảng từ sau Tết đến tháng 7, tháng 8 là người dân Cao Bằng lại đi hái món quà từ thiên nhiên này về ăn mà chẳng cần tốn công chăm sóc bao giờ.

Rau dạ hiến ngon có ngọn mảnh, xanh non mơn mởn, có vị thơm ngọt và béo ngậy rất đặc trưng. Rau dạ hiến xào tỏi là món được nhiều khách du lịch ưa thích nhất, nhưng các món khác như nấu canh hay nhúng lẩu cũng không hề tệ chút nào.

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh:

Chợ phiên Nước Hai

  • Địa chỉ: Huyện Tuy Hòa, thành phố Cao Bằng
  • Ngày mở chợ: ngày 3, 8, 13, 18, 23, 28 âm lịch hàng tháng
  • Giá bán tham khảo: khoảng 50.000 đồng/bó (tùy vào thời điểm và trọng lượng rau)

5. Trà giảo cổ lam

Trà giảo cổ lam
Trà giảo cổ lam (Ảnh: Internet)

Trà Giảo cổ lam được chế biến từ nguyên liệu chính là cây thuốc Đông y Giảo cổ lam và hoa sơn trà. Trà Giảo cổ lam Cao bằng có mùi hương thơm nhẹ, khi mới uống sẽ thấy vị đắng nhưng hậu vị lại ngọt thanh rất dễ uống.

Trà Giảo cổ lam có rất nhiều tác dụng tốt nhưng những lợi ích chủ yếu của loại trà này cho sức khỏe là phòng chống ung thư, hạ huyết áp, giảm đường và cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tim mạch, thanh nhiệt giải độc.

Từ năm 2012, trà Giảo cổ lam đã được tỉnh Cao Bằng công nhận là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Bạn có thể mua trà Giảo cổ lam tại các đại lí phân phối tại Cao Bằng dưới dạng trà túi lọc trà sấy khô rất tiện dụng.

Địa chỉ tham khảo:

Tân An Food

Cao Bằng Green

6. Thịt gác bếp

Bò gác bếp (Ảnh: Internet)
Thịt gác bếp (Ảnh: Internet)

Bò gác bếp Cao Bằng cũng là món đặc sản ngon “tuyệt cú mèo” mà không ai có thể bỏ lỡ khi tới vùng đất này du lịch. Thịt bò gác bếp ở đây được cắt thành từng khối to bằng bàn tay, ướp với ớt, muối, gừng, rượu trắng. mác mật rồi xiên que, treo gác bếp hong khói tới cả nửa tháng mới ra thành phẩm.

Miếng bò gác bếp có màu nâu đỏ, săn cứng, rắn đanh. Những miếng thịt này không ăn ngay được mà còn cần qua các bước chế biến như ngâm nước nóng, nấu chín, dần mềm,… tùy thuộc vào món bạn muốn ăn.

Bò gác bếp chính gốc Cao Bằng khô nhưng không xơ, mềm nhưng không bở, càng nhai càng thơm, vị ngọt hòa cùng vị cay, thơm nức mũi. Ngoài bò gác bếp thì thịt trâu hay thịt lợn gác bếp ở đây cũng là món ngon hợp miệng rất nhiều du khách đấy.

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh:

Tây Bắc Store

7. Bánh chè lam

Bánh chè lam
Bánh chè lam (Ảnh: Internet)

Chè lam là thức quà quen thuộc ở nhiều vùng trên đất nước chúng ta, nhưng không phải nơi nào cũng được coi là đặc sản vùng miền như Cao Bằng. Các nguyên liệu chính của loại bánh này là bột gạo nếp rang, lạc rang, gừng và đường phên (các nguyên liệu có thể được thay thể bởi mạch nha, mật mía hay hạt điều tùy tay thợ).

Một miếng bánh chè lam ngon phải có cả vị ngọt của đường, độ mịn, dẻo của bột nếp nhưng lại không được nhão, dính răng, mùi thơm cay của gừng, bùi béo của lạc. Chè lam Cao Bằng thường được cắt thành miếng nhỏ, ăn kèm với một chén chè nóng là phù hợp nhất đấy!

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh

Chợ phiên Nước Hai

8. Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến (Ảnh: Internet)

Bánh trứng kiến là món truyền thống tại Cao Bằng, thường được ăn vào dịp thanh minh hàng năm. Đúng như cái tên, món bánh này có nguyên liệu chủ yếu là trứng kiến non (phải chọn loại kiến lành, không độc như kiến đen, kiến vàng,…), bột nếp và lá cây vả (dùng để gói bánh. Phần vỏ bánh được nhồi và cán mỏng từ bột nếp còn phần nhân là trứng kiến trộn với thịt băm, hành, hẹ.

Món bánh này không chỉ lạ mắt, lạ miệng mà còn thơm ngon, béo ngậy và rất nhiều tác dụng không ngờ tới như cải thiện sinh lý nam giới, hỗ trợ cho xương, khớp hay giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Tuy hút khách như vậy nhưng bánh này chỉ được bán trong khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm do đây là mùa sinh sản của kiến. Nếu bạn đến Cao Bằng vào dịp này thì nhất định phải thử đấy nhé!

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh

Chợ phiên Nước Hai

9. Lạp sườn

Lạp sườn
Lạp sườn (Ảnh: Internet)

Lạp sườn là món ăn có lịch sử lâu đời của người dân Cao Bằng. Món này trông khá giống với lạp sườn dưới xuôi với phần nhân được trộn từ thịt lợn mỡ nạc đan xen, có cả chút bì tạo độ giòn, rượu mai quế lộ, rượu trắng, muối. Sau khi nhồi nhân vào lòng non, lạp sườn Cao Bằng còn phải được phơi nắng rồi mới hun khói bằng bã mía cho tới khi se lại thì mới ra thành phẩm.

Lạp sườn Cao Bằng ngon phải có hương vị đậm đà với vị ngọt thoáng qua của mía, thơm mùi khói đặc trưng, màu hồng tươi, vỏ khô ráo và có độ đàn hồi. Món này có thể được nấu, xào, nướng, rán,… đều dễ làm và rất ngon đấy nhé.

Địa chỉ tham khảo:

Hợp tác xã Cao Bằng

Chợ Xanh

10. Trám đen

Du lịch Cao Bằng nên mua gì? 15 món đặc sản Cao Bằng nên mua về làm quà cho người thân bánh bò bánh chè lam Bánh khảo bánh trứng kiến bò gác bếp Cao Bằng Du lịch đặc sản đặc sản làm quà Cao Bằng Hạt dẻ Trùng Khánh Lạp sườn lê Đông Khê mận Bảo Lạc Miến Dong món ngon rau dạ hiến Thạch đen Top 10 Top 15 trà đắng trà giảo cổ lam trám đen
Trám đen (Ảnh: Internet)

Trám đen là món ngon xuất hiện vào khoảng cuối mùa thu hàng năm. Với vị thơm ngon, bở bùi, béo ngậy đặc trưng của núi rừng Cao Bằng, trám đen có thể được chế biến thành nhiều món ấn tượng như xôi trám, trám om cá, trám nhồi thịt,…

Vì cây trám chỉ mọc ở vùng núi, cây lại cao thẳng nên người hái sẽ phải leo trèo rất nguy hiểm mới thu hoạch được món đặc sản này. Sau khi thu hoạch, trám đen phải được chế biến ngay bằng cách ngâm nước cho ra hết nhựa, nấu mềm, tách hạt để giữ được độ ngon của quả.

Không chỉ ngon miệng, trám đen còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nổi bật là chữa mất ngủ, ho khan, viêm họng, kiết lỵ, đau nhức xương khớp và giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Địa chỉ tham khảo:

Tây Bắc Store

Chợ Xanh

11. Thạch đen

Thạch đen
Thạch đen (Ảnh: Internet)

Thạch đen là món ăn giải nhiệt quen thuộc của nhiều người với vị ngọt thanh mát và độ mềm dẻođặc trưng. Thạch đen Cao Bằng được làm từ lá cây thạch đen, hay còn gọi là cây sương sao, được trồng tại nhiều vùng trong tỉnh. Nhưng do các điều kiện về đất đai và khí hậu nên cây thạch đen tại huyện Thạch An được đánh giá là có chất lượng cao nhất trong vùng.

Cứ mỗi kg lá thạch đen có thể sản xuất được tới 20kg thạch, công nghệ chế biến cũng khá đơn giản nên thạch đen có giá rất mềm, phù hợp với mọi túi tiền. Bạn có thể ăn thạch đen với nhiều món như các loại chè, sữa chua, sữa đậu nành,… nhất là vào mùa hè để giúp cơ thể giải nhiệt.

Địa chỉ tham khảo:

Người bản xứ

Chợ Xanh

12. Bánh bò

Bánh bò
Bánh bò (Ảnh: Internet)

Bánh bò là món bánh truyền thống của người dân Cao Bằng và rất được lòng khách du lịch tới vùng đất này. Bánh bò được làm từ bột gạo và đường thốt nốt nhằm tạo màu sắc vàng ruộm ngon mắt, thơm ngọt và mềm xốp như bánh bao dưới xuôi.

Bánh bò dễ làm nhưng không dễ ngon, bởi để có được một mẻ bánh có độ xốp vừa phải, không nhũn không cứng cần dựa nhiều vào kinh nghiệm của người thợ lâu năm. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì những miếng bánh này có thể giữ được tới 3 ngày mà không lo mất vị. Bánh bò ở Cao Bằng được làm trong các khuôn lớn, khi ăn sẽ cắt thành các miếng nhỏ hình chữ nhật và hay được bán tại các phiên chợ.

Địa chỉ tham khảo:

Chợ Xanh:

Chợ phiên Nước Hai

13. Mận Bảo Lạc

Mận Bảo Lạc
Mận Bảo Lạc (Ảnh: Internet)

Mận Bảo Lạc, hay còn gọi là mận máu, là một loại trái cây “đinh” của Cao Bằng. Khi chín, vỏ của loại mận này sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm, to tròn, ngọt đậm, quả giòn.

Mận máu vào vụ thu hoạch trong khoảng tháng 6, tháng 7 và thường xuyên rơi vào cảnh cung không đủ cầu. Loại mận này được đặt cho nhiều biệt danh mĩ miều như “cherry Việt Nam” hay “vua của các loại mận”.

Địa chỉ tham khảo:

Người bản xứ

Chợ Xanh:

14. Lê Đông Khê

Lê Đông Khê (Ảnh: Internet)
Lê Đông Khê (Ảnh: Internet)

Lê Đông Khê là một trong những đặc sản được yêu thích nhất tại Cao Bằng và cũng luôn nằm trong top những loại trái cây được đánh giá là thơm ngon nhất Việt Nam.

Lê Đông Khê cho quả to, vỏ có màu nâu vàng đặc trưng, mùi thơm đậm, vị ngọt mát, chất quả giòn. Không chỉ là loại trái cây có hương vị hấp dẫn, lê Đông Khê còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như cung cấp chất khoáng cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol xấu trong cơ thể,…

Địa chỉ tham khảo:

Người bản xứ

Chợ Xanh

15. Trà đắng

Trà đắng (Ảnh: Internet)
Trà đắng (Ảnh: Internet)

Trà đắng là một đặc sản rất có ích cho sức khỏe thường được khách du lịch mua về làm quà khi tới Cao Bằng. Loại trà này có nguyên liệu chủ yếu được lấy từ cây trà đắng (chè đắng), khi pha uống sẽ có vị đắng dịu rồi chuyển sang hơi ngọt.

Trà đắng có rất nhiều tác dụng tốt hỗ trợ tim mạch, giảm huyết áp, giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ, thanh nhiệt giải độc,…

Địa chỉ tham khảo:

Cao Bằng Green

Tây Bắc Store

Bạn có thể đọc thêm:

BlogAnChoi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được những món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè khi đi du lịch tại Cao Bằng. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu thấy những thông tin trên hữu ích nhé!



source https://bloganchoi.com/dac-san-lam-qua-cao-bang/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét