Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2022

Công thức 7 loại đồ uống có cồn phổ biến tại bar mà Bartender cần thuộc nằm lòng

Một Bartender chuyên nghiệp cần nắm rõ sở thích lựa chọn đồ uống của khách để từ đó giao tiếp phù hợp với khách và có sự chuẩn bị chu đáo về nguyên vật liệu. Sau đây BlogAnChoi sẽ bật mí những loại đồ uống có cồn tại bar khách hay order mà Bartender cần thuộc nằm lòng nhé!

1. Gin and Tonic

Gin – Tonic là thức uống kinh điển và quen thuộc nhất đối với khách ở bất kỳ quầy bar nào, nó khá dễ uống và phù hợp với bất kỳ ai. Một ly Gin- Tonic là một sự kết hợp đơn giản mà hoàn hảo, mang lại cảm giác sảng khoái trong tiết trời oi bức mà khó có loại đồ uống nào sánh bằng.

Gin Tonic with Hendrick Gin (Ảnh: Internet)
Gin Tonic with Hendrick Gin (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để pha chế Gin and Tonic

  • Gin (Beefeater hoặc Hendrick): 50ml
  • 1 lon nước Schweppes Tonic 330ml (được ướp lạnh)
  • 1 quả dưa leo, 1 quả chanh không hạt, vài nhánh lá bạc hà.
  • Ly Hi Ball, đá viên, muỗng khuấy (được ướp lạnh)

Cách pha chế Gin and Tonic (sử dụng Gin Hendrick)

Cách pha chế Gin Tonic cơ bản nhất là sử dụng Beefeater Gin – phối hợp theo tỷ lệ 1:2 (1 phần Gin, 2 phần Tonic) đi kèm 1 vài lát chanh tươi để tạo hương vị.

Tuy nhiên, một cách kết hợp được ưa chuộng hơn hẳn là kết hợp cùng Gin Hendrick và vài lát dưa leo để đạt hương vị tươi mới nhất.

Trải đều những lát dưa chuột ở trong thành ly và cho đầy đá viên, tiếp theo cho thêm 50ml Hendrick’s Gin và đổ đầy Tonic, sau đó khuấy đều.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí

Sử dụng dưa leo, chanh và nhánh bạc hà để trang trí. Đối với Gin Tonic sử dụng Gin Beefeater London Dry Gin thì chỉ sử dụng các lát chanh tươi thả vào ly kèm theo nhánh bạc hà trang trí trên miệng ly.

Một ly Gin and Tonic phải có vị nồng đặc trưng và hơi cay của rượu Gin, kết hợp với mùi thơm tươi mát của chanh, bạc hà, dưa chuột.

2. Vodka Soda

Vodka là một loại rượu nền được chưng cất từ lúa mạch, và là loại rượu nền phổ biến nhất thế giới. Rượu vodka hiện nay được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau nên hương vị của mỗi loại ít nhiều sẽ có những sự biến tấu để đáp ứng khẩu vị đa dạng của khách.

Dù vậy, vodka vị nguyên bản vẫn thường được thực khách ưu ái, và để thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh khiết của nó, khách thường uống Vodka cùng với Soda. Vodka -Soda là công thức hoàn hảo đối với khách ưa chuộng một loại đồ uống nhẹ nhàng, không đậm vị và hoàn toàn sugar-free.

Sự kết hợp giữa rượu Vodka và Soda mang lại sự thanh mát và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Sự kết hợp giữa rượu Vodka và Soda mang lại sự thanh mát và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để pha chế Vodka Soda

  • Vodka (Absolute Vodka/ Smirnoff/ Belvedere): 50ml
  • 1 lon nước Schweppes Club Soda 330ml (được ướp lạnh)
  • 1 quả chanh xanh không hạt
  • Ly Hi Ball(đã ướp lạnh), đá viên, muỗng khuấy.

Cách pha chế Vodka Soda truyền thống

Cho đầy đá vào ly và thêm 50ml rượu Vodka, sau đó đổ đầy ly với Club Soda và thêm vào một lát chanh tươi, sau đó khuấy đều.

Ngoài Soda khách có thể mix Vodka cùng các loại nước có ga khác như 7 Up, Sting hoặc các loại Soda trái cây, với công thức tương tự, để có thức uống hương vị đậm đà và hợp khẩu vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

1 ly Vodka và Soda hoàn chỉnh có hương vị đặc trưng của rượu Vodka tinh khiết cùng nước có ga giúp tạo hương vị sảng khoái, hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, vài lát chanh tươi có vị chua sẽ giúp món uống đậm vị hơn.

3. Mojito

Loại cocktail “quốc dân” này là sự kết hợp ngọt ngào giữa vị ngọt thơm của rượu Rum, vị chua của chanh , vị ngọt lịm của đường và hương thơm mát của bạc hà. Một ly Mojito có thể đánh bay cơn “khát” nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị của bất kỳ ai.

Mojito with Lime (Ảnh: Internet)
Mojito with Lime (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để pha chế Mojito

  • Rượu Rum Bacardi White: 60ml
  • Đường nâu
  • Syrup đường: 15ml
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • 1 quả chanh xanh, không hạt
  • Vài lá húng lủi tươi, lá xanh dùng để pha chế và trang trí
  • 1 lon Schweppes Club Soda 330ml (đã ướp lạnh)
  • 1 ly Hi Ball (đã ướp lạnh), đá nhuyễn, chày dầm (muddle), muỗng khuấy.

Cách pha chế Mojito truyền thống

Cắt bỏ phần đầu của quả chanh sau đó bổ quả chanh thành 4-5 múi cau. Cho vào ly từ 2-3 múi chanh cùng vài lá bạc hà kèm theo 2 muỗng cà phê đường nâu, sau đó sử dụng chày dầm để giã nhẹ từ 2 – 3 lần (Lưu ý: tránh sử dụng lực mạnh vì sẽ làm thành phẩm có vị đắng).

Cho thêm 60ml rượu Rum, 20ml nước cốt chanh vắt sẵn và 15ml syrup đường, khuấy đều. Sau cùng, cho đầy đá xay nhuyễn vào ly, và đổ soda đầy đến miệng ly, khuấy đều.

Hiện nay Mojito có thể kết hợp với trái cây như như dưa hấu, chanh dây, táo,…mà vẫn giữ được hương vị tươi mát thuần khiết đặc trưng. Do đó, thực khách có thể tùy ý lựa chọn để không bị nhàm chán với hương vị Mojito truyền thống.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí

Trang trí với vài múi chanh xanh ở viền ly kèm theo vài nhánh lá húng lủi tươi để sản phẩm trông tươi mát, đẹp mắt.

1 ly Mojito hoàn chỉnh cần phải lạnh và có vị chua thanh mát của chanh tươi, kết hợp hương vị ngọt lịm của đường cát nâu, vị ngọt thơm đặc trưng của rượu Rum, hòa quyện với hương thơm của lá húng lủi.

4. Martini

Martini được pha chế từ rượu gin và vermouth, là món cocktail cổ điển bắt nguồn từ nước Mỹ. Đây là loại đồ uống khá nổi tiếng và được nhiều thực khách ưa chuộng, cũng xuất hiện trên cả phim điện ảnh Mỹ.

Martini có 3 loại chính: Dry Martini (ít Vermouth, nhiều Gin); Wet Martini (nhiều Vermouth, ít Gin); Perfect Martini (Vermouth = Gin) mà tùy theo khẩu vị, thực khách có thể lựa chọn. Phương pháp pha chế truyền thống của Martini là “stirring”, Gin và Vermouth được khuấy đều tay với đá lạnh khoảng 60s để làm giảm nồng độ cồn, sau đó rượu được lọc ra và đổ trực tiếp vào ly.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế Martini

  • Rượu Beefeater London Dry Gin: 75ml
  • Sweet Vermouth: 15ml (tỷ lê Gin: Vermouth là 5:1 đối với Dry Martini)
  • Vỏ chanh vàng (twist) và olives để trang trí
  • Ly Martini (đã ướp lạnh), đá viên, muỗng khuấy bình lắc, mixing glass.

Cách pha chế Martini truyền thống

Trộn đều hỗn hợp rượu Gin cùng Vermouth cùng với đá lạnh trong vòng 60s, sau đó lọc đá và đỗ hỗn hợp vào Ly Martini, trang trí cùng vỏ chanh/ một vài quả ô liu.

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

Martini đặc trưng được trang trí với vỏ chanh (lime zest) hay vài quả ô liu. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào yêu cầu ban đầu của khách.

Đối với phiên bản Dry Martini, hương vị của Gin sẽ chiếm trọn vị ưu thế, thoang thoảng hương thơm của vỏ chanh và cả vị mằn mặn của quả oliu.

Đối với phiên bản Dirty Martini, hỗn hợp rượu sẽ trộn đều cùng nước ngâm ô liu – mang đến một ly Martini hương vị truyền thống pha lẫn vị mặn đặc trưng.

Martini với ô liu mang đến một hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)
Martini với ô liu mang đến một hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)

5. Margarita

Margarita có nguồn gốc từ đất nước Mexico, cũng là nơi sinh ra rượu Tequila. Do đó, có thể nói Margarita là loại cocktail đặc trưng khi nhắc đến Tequila. Loại cocktail độc nhất vô nhị này cũng là loại thức uống “quốc dân” nhưng cũng vì thế việc pha chế Margarita cần nhiều sự cầu kỳ, tỉ mỉ để có thể cho ra một ly cocktail đậm vị.

Margarita là một sự kết hợp đậm vị (Ảnh: Internet)
Margarita là một sự kết hợp đậm vị (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ để pha chế Margarita

  • Rượu Tequila: 45ml
  • Nước cốt chanh tươi: 15ml
  • Triple Sec: 15ml
  • Vài lát chanh tươi, hoặc chanh sấy khô để trang trí.
  • Muối trắng
  • Bình lắc, đá viên to, muỗng khuấy, ly Martini cao (đã ướp lạnh).

Cách pha chế Margarita

Chà xát chanh quanh miệng ly Martini (đã ướp lạnh) và nhúng 1/2 miệng ly vào muối để bám đều khắp rìa. Cho hỗn hợp gồm 45ml rượu Tequila, 15ml Triple Sec, 15ml nước cốt chanh vào bình lắc cùng đá viên, sau đó lắc mạnh và đều trong vòng 30s rồi đổ trực tiếp vào ly.

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

Nếu bạn là fan ruột của Tequila thì chắc chắn đây là món cocktail bạn khó có thể chối từ, một ly Margarita với hương vị cay của Tequila, vị nồng của rượu mùi cam và vị chua thanh mát của chanh, còn cả vị mặn của muối nơi đầu lưỡi thực sự kích thích vị giác của cả những vị khách khó tính nhất.

Thành phẩm được trang trí cùng một lát chanh tươi ở viền ly hoặc 1 lát chanh sấy khô thả nổi trên mặt ly để trở nên hấp dẫn và đẹp mắt.

6. Cuba Libre

Bắt nguồn từ thành phố Havana xinh đẹp, món cocktail này có cách pha chế khá đơn giản, không cầu kỳ, hệt như tên gọi của nó – Cuba Libre có nghĩa là “Cuba tự do muôn năm”- do một người lính Mỹ đặt tên sau vài lần anh dừng chân tại Havana và được thưởng thức rượu Rum đặc sản vùng đất này.

Cuba Libre là sự pha trộn với hương vị Rum đặc trưng cùng vị chua của chanh và Coca Cola, khá đơn giản phải không? Dù vậy, đây cũng là một thức uống rất được dân Mỹ ưa chuộng. Cho tới ngày nay, Cuba Libre khá phổ biến ở Mỹ.

Cuba Libre là một loại thức uống đơn giản và khá phổ biến (Ảnh: Internet)
Cuba Libre là một loại thức uống đơn giản và khá phổ biến (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế Cuba Libre

  • Rượu Rum Bacardi White: 30ml
  • Rượu Dark Rum Bacardi: 15ml
  • Nước cốt chanh tươi: 15ml
  • 1 quả chanh xanh không hạt
  • 1 lon Coca Cola ướp lạnh
  • Ly Hi ball ướp lạnh, đá viên, muỗng khuấy.

Cách pha chế Cuba Libre

Cho đá vào đầy ly, đổ hỗn hợp gồm 30ml rum trắng, 15ml rum đen, 15ml nước chanh vào ly, khuấy đều. Đổ Coca Cola đầy ly, trang trí bằng một múi chanh (lime wedge) ở viền ly.

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

1 Ly Cuba Libre không có yêu cầu về trang trí cầu kỳ, nhấn mạnh sự đơn giản nhưng không kém phần bắt mắt với màu sắc đặc trưng của Coca và vài lát chanh múi cau giúp hương vị trở nên đậm đà, tươi mát, hấp dẫn.

7. Negroni

Là sự kết hợp độc đáo giữa rượu Gin, Campari và Sweet Vermouth. Negroni thực sự là một cái tên khá nổi tiếng. Những ai sành về rượu thì không thể xa lạ với Negroni. Cách pha chế Negroni cũng rất đơn giản, ta chỉ cần trộn đều 3 loại rượu cơ bản với tỷ lệ bằng nhau là có thể thưởng thức.

Negroni có hương thơm mùi thảo mộc của rượu Gin, Campari, vị ngọt xen lẫn vị đắng của Sweet Vermouth.Tuy nhiên, vị cay hơi gắt của rượu Gin đôi khi có thể gây khó chịu cho thực khách lần đầu thưởng thức, nên sau này Vodka có thể được sử dụng thay thế Gin. Nhân viên pha chế cần hỏi rõ khách ngay từ đầu để pha chế đúng khẩu vị của khách.

Negroni nổi tiếng với những người sành về rượu (Ảnh: Internet)
Negroni nổi tiếng với những người sành về rượu (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế Negroni

  • Gin Beefeater London Dry: 30ml
  • Martini Rosso: 30ml
  • Campari: 30ml
  • Vỏ cam được tạo xoắn
  • Ly rock được ướp lạnh, muỗng khuấy, đá viên, ly khuấy (mixing glass)

Cách pha chế Negroni

Khuấy nhanh hỗn hợp 30ml Gin, 30ml Vermouth, 30 ml Campari cùng với đá lạnh trong ly khuấy tầm 30s, sau đó đổ trực tiếp vào ly.

Yêu cầu thành phẩm và trang trí

Negroni có một màu sắc đẹp mắt, chỉ sử dụng 2-3 viên đá to để giữ lạnh bên cạnh đó trang trí với vỏ cam bằng cách dùng que diêm đốt nhẹ để vỏ cam dậy mùi hương sau đó cho trực tiếp vào ly để tạo hương vị, từ đó cũng sẽ khiến cho ly Negroni trở nên độc đáo hơn rất nhiều.

Trên đây là các loại thức uống phổ biến được khách ưa chuộng nhất khi đến các quán bar hoặc trong các buổi tiệc cocktail gặp gỡ bạn bè. Các bạn hãy thử và chia sẻ cảm nghĩ cho BlogAnChoi biết nhé!

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết có liên quan tại đây:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác nhé!



source https://bloganchoi.com/do-uong-co-con-tai-quan-bar/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét