Các món ăn được xào cùng sả ớt luôn mang một nét đặc trưng riêng không thể lẫn lộn, tuy vậy nếu bạn đã quá quen thuộc và nhàm chán với các món như thịt kho sả ớt hay sườn xào sả ớt,.. thì hôm nay hãy theo dõi BlogAnChoi để học ngay cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon cho gia đình nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của lươn
Từ xưa đến giờ người ta vẫn luôn dùng lươn như là một bài thuốc quý để chữa các loại bệnh cho trẻ nhỏ và cả người lớn, đến bây giờ chúng ta vẫn không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng của lươn, trong lươn chưa rất nhiều protein, vitamin B1,B2,B6,D và các khoáng chất khác như sắt, lipit, magie, kẽm vì vậy ăn nhiều lươn có tác dụng: tăng cường sự phát triển của não, bảo vệ gan và mắt, ăn thịt lươn để tăng cường và hồi phục sức khỏe, bổ máu, làm đẹp da, tăng cường khả năng miễn dịch, có lợi cho người bệnh tiểu đường và vô vàn công dụng đặc biệt khác
Với sự kết hợp đặc biệt giữa các nguyên liệu tạo ra món lươn xào sả ớt thơm ngon, bổ dưỡng để thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình!
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món lươn xào sả ớt
Nguyên liệu
- 400g lươn
- 1 muỗng cà phê bột cary
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 3 tép Sả
- 10g Hành tím
- 15g Tỏi
- 4 trái ớt nhỏ
- Muối
- Nước mắm
- Bột nêm
- Đường
- Tiêu
Dụng cụ
- Chảo
- Dao, thớt
- Dụng cụ đong gia vị
- Tô lớn để ướp gia vị
- Dĩa,…
3. Sơ chế nguyên liệu
- 1 củ hành tím và 4 tép tỏi bạn đập dập sau đó băm nhỏ để phi thơm
- Dùng 3 tép sả lớn 1 nửa để cắt khoanh cho vô sau còn 1 nửa băm nhỏ để phi thơm khi xào
- Bạn có thể dùng 2-3 trái ớt băm nhỏ (Bạn có thể cho ít hơn hoặc bỏ hạt nếu nhà có trẻ nhỏ nha)
- Nếu không biết cách sơ chế bạn hãy nhờ người bán làm luôn khi mua nhé bởi lươn sẽ rất độc nếu sơ chế chưa kĩ. Bạn có thể tham khảo cách làm lươn tai đây:
- Lươn đã làm sạch rồi khi mua về bạn hãy rửa thật sạch lại với nước muối pha loãng và cắt lươn thành từng khúc nhỏ vừa ăn
4. Cách làm lươn xào sả ớt
Bước 1: Ướp lươn
- Lươn khi đã sơ chế xong bạn cho lươn ra tô nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ry 1 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh hành tím băm.
- Trộn đều lên và ướp trong vòng 15-20 phút cho lươn thấm gia vị.
Bước 2: Xào lươn
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành tỏi và sả băm vào phi cho đến khi vàng đều và dậy mùi bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê bột nghệ hoặc bột cà ri trộn đều lên.
- Nhanh tay cho lươn vào xào cho lươn thấm gia vị, sau 3 phút cho vào nửa chén nước nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê đường đảo đều lên và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
5. Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng bạn cho phần sả và ớt băm vào cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp, cho lươn ra dĩa, lươn vừa xào xong nỏng hổi, thơm mùi của sả, màu vàng ươm của cà ri hết sức hấp dẫn. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình bổ dưỡng bạn nhé, bạn có thể lưu lại công thức này và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Món ăn này ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng ngoài ra còn có thể ăn cùng với bún đều rất ngon.
6. Một số lưu ý
- Bạn hãy làm sạch lươn trước khi chế biến để lươn đỡ tanh nhé
- Xóc lươn với muối hạt sẽ làm cho thịt lươn săn chắc hơn khi ăn
- Cho ớt vào thì món ăn mới ngon và át đi vị tanh vốn có của lươn.
Mời các bạn tham khảo thêm cách làm lươn xào sả ớt của YouTube Channel Cô Ba Bình Dương tại đây:
Chúc các bạn thành công!
source https://bloganchoi.com/bi-quyet-lam-luon-xao-sa-ot-thom-ngon-khong-bi-tanh-mon-ngon-bo-duong-cho-gia-dinh/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét