Thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu đạm và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể, có vô vàn món ăn được chế biến từ gà, tuy vậy nhưng các bà nội trợ luôn phải băn khoăn làm cách nào để kho gà cho ngon mà không bị dai, hãy theo chân BlogAnChoi để được hướng dẫn cách làm món gà kho khoai tây đơn giản mà ngon này nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho
Như tiêu đề bài viết, nguyên liệu chính của món ăn này chính là thịt gà, loại thức ăn giàu đạm, vitamin B6, vitamin B12,…, ngoài ra còn có khoáng chất khác như sắt, kẽm, maggie, mà lại ít calo do vậy khi ăn thịt gà một cách có chừng mực, điều độ có thể giảm cân, đưa vào thực đơn eatclean, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, và vô vàn công dụng đặc biệt khác.
Với sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa các nguyên liệu tạo ra món gà kho thơm ngon, mềm và rất đưa cơm, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong các bữa cơm gia đình, các bữa tiệc,…
2. Nguyên liệu và dụng cụ nấu món Gà kho
Nguyên liệu, gia vị
- 1 kg gà
- 400g khoai tây
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh tương ớt
- 3 hoa hồi
- 4g quế
- 3 lá nguyệt quế
Dụng cụ
- Dao, thớt
- Muỗng, đũa
- Nồi kho
- Tô trộn gia vị
- Chảo
- ,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- Gà khi mua về bạn hãy rửa sạch qua với nước lã để loại bỏ các chất bẩn, sau đó dùng hỗn hợp muối hạt, gừng và rượu trắng chà đều lên để khắp cả mình trong và ngoài của gà rồi rửa lại với nước.
- Tiếp theo chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn từ 3-5 cm.
- Rửa sạch khoai tây, gọt sạch vỏ sau đó cho vào ngâm với nước muối để khoai đỡ bị thâm rồi cắt thành từng khối vuông có cạnh từ 3-4 cm
- Tỏi và hành lá bạn cắt nhỏ, gừng cắt thành từng lát dày để xào với gà.
4. Cách nấu gà kho khoai tây
Bước 1: Ướp gà
- Bạn cho hết phần gà vào thố, tiếp tục cho các gia vị ướp gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh tương ớt.
- Trộn đều lên và ướp gà trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Xào sơ gà
- Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn sau đó đun lên bếp chờ dầu nóng cho tỏi, gừng, hành, hoa hồi, quế và hoa nguyệt quế vào phi cho dậy mùi rồi vớt ra.
- Tiếp tục cho phần gà đã ướp được 30 phút lên, tăng lửa lớn và xào đều tay trong vòng 5 phút khi thấy gà săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Kho gà
- Phần gà vừa xào xong bạn thêm vào 300ml nước sôi, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột nêm, nửa muỗng canh đường vào.
- Lần lượt cho nguyên liệu thơm đã phi vào, hạ lửa vừa và đậy nắp kho gà trong vòng 10 phút rồi tiếp tục cho khoai tây vào (nhớ đảo đều cho khoai thấm đều rốt)
- Tiếp tục kho 8 phút rồi mở nắp cho vào 2 muỗng rượu trắng để tăng mùi vị cho món ăn. Kho tiếp 5 phút nữa cho khoai mềm và nước rốt sệt lại thì tắt bếp.
- Sau đó bạn có thể nếm lại và cho thêm nửa muỗng tương ớt để gà có màu đẹp hơn.
5. Trình bày và thưởng thức món gà kho khoai tây.
Sau vài bước đơn giản đã có ngay món gà kho khoai tây thơm ngon cho bữa cơm gia đình rồi, khi mở nắp món gà kho nóng hổi, có vị the nhẹ, thơm phức rất hấp dẫn chỉ cần cho ra dĩa rồi trang trí thêm 1 ít hoa hồi là có thể dùng được rồi.
Món gà kho khoai tây này ngon nhất khi dùng với cơm, ngoài ra có thể ăn với bún hoặc bất kì thứ gì bạn thích đều được. Thử ngay thôi!!
6. Một số lưu ý khi nấu
- Khi cắt khoai tây bạn cắt khoai thành từng miếng có độ dày nhất định thì khi kho khoai mềm, vừa ăn, nếu cắt quá nhỏ khoai sẽ bị nát trong quá trình kho
- Nên chọn gà có da màu vàng óng thì khi kho sẽ ngon hơn
- Hãy gia giảm nguyên liệu cũng như gia vị để phù hợp với gia đình mình
- Nếu không có rượu trắng bạn có thể thay thế bằng rượu bình thường đều được.
Các bạn có thể xem công thức này trên kênh YouTube Channel Cô Ba Bình Dương:
Chúc các bạn thành công!
source https://bloganchoi.com/mach-ban-bi-quyet-nau-ga-kho-khoai-tay-don-gian-ma-ngon-tuyet-khong-phai-ai-cung-biet/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét