Thứ Hai, 19 tháng 9, 2022

Cách nấu món tàu hũ nước đường cực ngon vô cùng đơn giản

Tàu hũ (hay tàu phớ) là một món ăn vặt tuổi thơ mà không một trẻ em nông thôn nào không biết đến. Hình ảnh cô bán hàng rong gánh gánh tàu hũ đã in sâu vào tâm thức của mỗi người. Sau đây, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu cách làm món tàu hũ này ngay tại nhà nhé.

Tàu hũ – Món ngon tươi mát ngày hè

Tàu hũ là một món ăn dân dã được lòng rất nhiều người bởi cái sự thơm ngon, tươi mát và hương vị hấp dẫn của nó. Tàu hũ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hiện nay hình ảnh những gánh tàu hũ ngày càng ít đi, khiến cho nhu cầu của mọi người không còn được đáp ứng, những hàng quán lại gây lo ngại khi không đảm bảo vệ sinh. Vậy để có cho mình một ly tàu hũ nước đường thật thơm ngon thì hãy cùng BlogAnChoi học cách làm đơn giản ngay sau đây nhé. Lượng nguyên liệu trong công thức sau đây đủ cho khoảng 8 đến 10 người ăn, các bạn có thể tăng hoặc giảm để đạt số lượng mong muốn.

Tàu hũ nước đường thơm mát. (Ảnh: Internet)
Tàu hũ nước đường thơm mát. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần tàu hũ

  • Đậu nành: 200 g
  • Bột gelatin: 30 gr
  • Nước: 1,8 l
  • Lá dứa: 3 lá
  • Máy xay sinh tố
  • Túi lọc

Phần nước đường

  • Đường thốt nốt: 200 gr
  • Gừng: 20 gr
  • Nước: 300 ml
  • Topping đi kèm: trân châu, sương sáo (nếu thích)

Các bước sơ chế

  • Ngâm đậu nành với 1 lít nước trong khoảng 6 đến 8 tiếng.
  • Cho bột gelatin vào 200ml nước để ngâm cho ta.
  • Gừng rửa sạch, thái nhỏ

Các bước làm tàu hũ nước đường

  • Bước 1: Cho phần đậu đã ngâm vào máy xay và thêm 1,8 lít nước, tiến hành xay nhỏ. Sau đó sử dụng túi lọc để lọc phần nước đậu vừa xay ra vắt lấy nước và bỏ đi phần bã đậu.
  • Bước 2: Cho 3 chiếc lá dứa vào phần nước đậu đã lọc được, đun trên bếp ở lửa vừa, chú ý vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh tình trạng cháy ở đáy nồi. Đến khi phần nước đậu bắt đầu sôi lăn tăn thì nhỏ lửa, để thêm tầm 5 phút cho chín hoàn toàn. Tắt bếp và để nguội.
  • Bước 3: Sau khi nước đậu đã nguội thì cho vào phần gelatin đã ngâm vào, khuấy cho đến khi gelatin tan hoàn toàn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để phần tàu hũ đông lại.
  • Bước 4: Làm nước đường bằng cách cho 200 gr đường thốt nốt vào nồi, cho thêm khoảng 150ml nước, tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại, có màu vàng nâu là đạt. Sau đó cho thêm gừng thái lát mỏng hoặc thái sợi vào nồi và tắt bếp.

Thành phẩm

Để thưởng thức món tàu hũ nước gừng bạn sử dụng vá múc tàu hũ thành từng lớp mỏng cho vào chén, sau đó cho nước gừng lên trên. Vậy là đã có ngay một chén tàu hũ vô cùng thơm ngon hấp dẫn rồi. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với nhiều topping khác như trân châu, sương sáo, nước cốt dừa,…Tàu hũ có thể ăn nóng hoặc ăn cùng với đá tùy thích.

Thành phẩm tàu hũ nước đường. Ảnh: internet
Thành phẩm tàu hũ nước đường. Ảnh: internet

Một số lưu ý khi làm món tàu hũ nước đường

  • Ở bước lọc nước đậu nành bạn nên lọc kỹ để đảm bảo không còn cặn, như vậy mới tạo được độ mịn cho tàu hũ. Không bóp quá mạnh tay khi lọc để tránh bọt khí.
  • Trong quá trình ủ đông tàu hũ, không nên dịch chuyển quá nhiều, tránh tình trạng phần tàu hũ bị vỡ, xê lệch.

Vậy là chỉ cần mấy bước đơn giản bạn có ngay cho mình một chén tàu hũ nước gừng vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Hãy bắt tay ngay vào bếp để làm cho bản thân và gia đình thưởng thức nào.

Tàu hũ nước đường thêm trân châu. Ảnh: internet
Tàu hũ nước đường thêm trân châu. Ảnh: internet

Video làm tàu hũ nước đường các bạn có thể tham khảo:

Một số bài viết liên quan:



source https://bloganchoi.com/cach-nau-mon-tau-hu-nuoc-duong/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét