Nếu bạn đang chần chừ chưa nghĩ ra được sẽ đổi món gì cho gia đình cùng ăn chơi thưởng thức thì bài viết này dành cho bạn, ngay bây giờ BlogAnChoi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lạc rang tỏi ớt cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
1. Giá trị dinh dưỡng của món lạc rang
Lạc rang là một trong những món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Miền Trung, mình thường nghe ông bà kể rằng do miền trung quanh năm đất cằn cỏi bão lũ chỉ cây lạc mới sống chung được với thời tiết khắc nghiệt ấy. Để chống chọi với bão lũ kéo dài người dân đã rang lạc và cất ăn dần không chỉ ngon mà còn bảo quản được rất lâu.
Lạc là một loại cây họ đậu có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Đậu phộng chứa một lượng lớn vitamin B3, niacin, chất xơ, chất đạm và các khoáng chất khác như magie, đồng,… vì vậy ăn lạc rang rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư, sỏi mật và các bệnh về tim mạch.
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm lạc rang tỏi ớt
Nguyên liệu
- 400g đậu phộng
- 50g tỏi
- 8 trái ớt nhỏ
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
Dụng cụ
- Chảo chống dính
- Đũa
- Dụng cụ đong gia vị
- Dao, thớt,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn dùng 50g tỏi, bóc vỏ xắt ra và băm nhỏ (bạn cũng có thể cho vào máy xay đều được)
- 8 trái ớt bạn loại bỏ hạt cho đỡ cay rồi băm nhỏ (tùy vào mức độ ăn cay để cho nhiều hay ít ớt bạn nhé!)
4. Cách rang đậu thơm, giòn lâu và không bị dính
Bước 1: Phi tỏi ớt và làm sốt
- Để phi tỏi ớt bạn cho vào chảo nửa chén dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi tỏi dậy mùi thơm và săn mặt bạn hạ lửa nhỏ và cho ớt vào đảo cho ớt săn.
- Tiếp theo bạn đổ ra rây cho tỏi và ớt ráo dầu, sẵn tiện mình dùng dầu tỏi ớt phi để rang đậu luôn cho thơm.
- Pha nước sốt cực kỳ đơn giản, bạn cho vào chén 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm trộn đều lên cho đường tan
Bước 2: Rang đậu
- Bạn cho vào chảo nửa muỗng canh dầu tỏi phi chờ dầu nóng rồi cho lạc vào đảo đều trong vòng 2 phút trên lửa vừa. Khi chảo đã nóng bạn hạ lửa nhỏ đảo đều tỏi để lạc không bị cháy, vàng đều và rất giòn.
- Đậu bắt đầu vàng bạn cho vào 2 muỗng canh bột mỳ (hoặc bột chiên giòn, bột năng) áo đều lớp vỏ ngoài, lớp bột này sẽ giúp hút ẩm và không bị chảy nước, tiếp tục đảo đều trong vòng 1 phút.
Bước 3: Hoàn thành
- Bạn cho nước sốt vào đậu đảo thật đều cho áo đều, tiếp theo cho tỏi và ớt phi vào xốc đều để tỏi và ớt bám đều vào từng hạt đậu
- Tắt bếp và tiếp tục đảo cho đậu nguội bớt.
5. Trình bày và thưởng thức
Sau khi tắt bếp bạn cho lạc đã rang vào tràng tre và dàn đều cho lạc ráo và nguội bớt dần. Khi lạc đã nguội hẳn bạn đổ lạc vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy lại để ở nơi thoáng mát có thể sử dụng được trên 2 tháng mà không bị hư hay chảy nước.
Lạc rang tỏi ớt hay đậu phộng rang tỏi ớt với cách làm đơn giản nhanh chóng, nguyên liệu cũng đơn giản dễ tìm nhưng thành phẩm vô cùng thơm ngon, dễ bảo quản, đặc biệt nhậu vô cùng bắt mồi cho cánh đàn ông, phụ nữ cũng có thể nhâm nhi cùng bạn bè cả ngày thật là món ăn phù hợp và thú vị cho những ngày Tết.
6. Một số mẹo nhỏ khi làm lạc rang tỏi ớt
- Làm lạc rang bạn nên chọn lạc có hạt to, đều thành phẩm sẽ rất đẹp mắt
- Bạn áo bột chiên giòn phải lược qua rây để bột mịn hơn
- Đảo thật đều nước sốt và tỏi ớt để áo đều vào từng hạt.
- Bảo quản lạc ở tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát sẽ bảo quản được rất lâu.
Chúc các bạn thành công!
Mời các bạn tham khảo một số bài viết khác của BlogAnChoi:
Bí quyết nấu sườn kho tiêu ngon, đưa cơm không phải ai cũng biết
Bí quyết làm trà chanh thái xanh cực kỳ ngon – tốt cho sức khỏe
source https://bloganchoi.com/bi-quyet-lam-mon-lac-rang-toi-ot-thom-ngon-gion-lau/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét