Thứ Năm, 14 tháng 7, 2022

Nguồn gốc thú vị của bánh hamburger và những điều bạn chưa biết về món ăn quen thuộc này

Hamburger là loại bánh mì kẹp thịt được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc ra đời của món ăn này? Tại sao nó lại có tên là hamburger? Ai là người phát minh ra nó, và tại sao nó lại được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích đến thế? Hãy cùng khám phá những điều thú vị về bánh hamburger nhé!

Hamburger truyền thống thường có một miếng thịt bò xay được kẹp bên trong hai chiếc bánh mì tròn, cũng có những biến thể dùng loại thịt khác như thịt gà tây. Ngoài ra còn có các thành phần khác như pho mát, cà chua, hành tây, rau diếp, thịt xông khói, ớt hoặc dưa chua bên trong, cùng với các gia vị như mù tạt, sốt mayonnaise, tương cà và tương ớt.

Bánh hamburger được yêu thích trên toàn thế giới (Nguồn: Internet)
Bánh hamburger được yêu thích trên toàn thế giới (Nguồn: Internet)

Tại sao có tên gọi là hamburger?

Theo các tài liệu, cái tên này xuất phát từ thị trấn cảng biển của Đức là Hamburg. Vào thế kỷ 19, các thủy thủ đến vùng đất này để buôn bán hàng hóa đã mang theo ý tưởng về món thịt bò băm vụn, sau đó họ kết hợp thêm gia vị rồi đem nướng hoặc chiên. Món ăn này được đặt tên là bít tết Hamburg, chính là nguồn gốc của bánh hamburger mà chúng ta biết bây giờ.

Nguồn gốc của bánh hamburger từ đâu?

Một số người cho rằng những người dân du mục Tatars từ khu vực Trung Á đã mang món bánh mì kẹp thịt đến nước Đức. Họ là những kỵ sĩ sống nay đây mai đó trên lưng ngựa, di chuyển liên tục và không có thời gian để dừng lại ăn uống. Họ thường ăn thịt sống và cất dưới yên ngựa trong quá trình di chuyển. Qua thời gian cưỡi ngựa kéo dài, thịt trở nên mềm hơn và sức nóng từ ngựa tỏa ra sẽ làm chín thịt. Khi đến vùng cảng Hamburg của Đức, họ đã giới thiệu món ăn này cho người dân địa phương.

Hamburger có thể bắt nguồn từ món thịt bò băm chiên (Nguồn: Internet)
Hamburger có thể bắt nguồn từ món thịt bò băm chiên (Nguồn: Internet)

Người Đức chế biến thêm muối, tiêu, tỏi và hành tây vào thịt rồi tạo thành những miếng chả, sau đó chiên hoặc nướng chúng để tạo ra cách ăn độc đáo. Những người Đức di cư đến Mỹ sau đó mang theo món bít tết Hamburg này và nó bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng Mỹ vào những năm 1880.

Ai là người đầu tiên làm bánh hamburger hiện đại?

Đã có nhiều người tuyên bố mình là người phát minh ra bánh hamburger, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào. Chỉ có một sự thật là hamburger đã thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ ở Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904. Dưới đây là một số người được cho là đã phát minh ra bánh hamburger.

Otto Kuase

Otto Kuase là một đầu bếp ở Hamburg, Đức, được coi là ngf đặt nền móng cho chuỗi cửa hàng hamburger White Castle. Anh ta đã làm món bánh sandwich với thịt bò băm chiên bằng bơ và một quả trứng chiên ở trên.

Cửa hàng hamburger White Castle (Nguồn: Internet)
Cửa hàng hamburger White Castle (Nguồn: Internet)

Fletcher Davis

Vào những năm 1880, Fletcher Davis được người dân địa phương cho là đã phát minh ra bánh hamburger. Ông là người có gốc từ Athens và sống tại Texas, Mỹ.

Charlie Nagreen

Được biết đến với biệt danh Hamburger Charlie, ông được cho là đã phát minh ra hamburger sau khi không thành công với việc bán thịt viên. Theo lời kể, món bánh của ông đã ra mắt lần đầu tiên tại hội chợ ở Seymour, Wisconsin vào năm 1885.

Frank và Charles Menches

Người ta kể rằng vào năm 1885, hai anh em này bán bánh mì thịt lợn tại một hội chợ ở Hamburg, New York. Khi hết thịt lợn, họ chuyển sang dùng chả thịt bò xay để thay thế và ăn kèm với bánh mì, từ đó tạo ra món hamburger.

Oscar Weber Bilby

Gia đình Oscar Weber Bilby tuyên bố rằng chính tại trang trại của họ ở Tulsa, Oklahoma vào năm 1891 đã cho ra đời chiếc bánh hamburger đầu tiên.

Louis Lassen

Một nhà hàng có tên Louis’ Lunch ở New Haven, Connecticut tuyên bố là nhà hàng đầu tiên phục vụ món hamburger.

Hamburger trở nên phổ biến từ khi nào?

Hamburger có mặt ở khắp mọi nơi (Nguồn: Internet)
Hamburger có mặt ở khắp mọi nơi (Nguồn: Internet)

Chúng ta đều biết rằng hamburger là món ăn chủ yếu của nhiều nhà hàng fastfood trên thế giới. Dù bạn đến nhà hàng nào cũng có thể tìm thấy món này trong thực đơn. Nhà hàng hamburger nổi tiếng đầu tiên được biết đến là White Castle do Walt Anderson và Billy Ingram thành lập vào tháng 3/1921. Đây là chuỗi nhà hàng bánh hamburger lâu đời nhất ở Mỹ.

Vào thời điểm họ mới hoạt động, người Mỹ không quá yêu thích món thịt bò xay, nhất là khi có những tin đồn về chất lượng vệ sinh kém của ngành công nghiệp đóng gói thịt. Biết được điều này, Walt và Billy muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người về việc ăn thịt bò. Họ cố gắng làm cho nhà hàng của mình hoàn toàn sạch sẽ, nhân viên trong nhà hàng cũng tỏ ra sạch đẹp.

Cuối cùng ý tưởng của họ đã thành công. Tính đến tháng 5/2021 đã có 359 cửa hàng White Castle trên khắp các bang của nước Mỹ.

Hamburger đã phát triển như thế nào tới ngày nay?

Ngày nay có rất nhiều biến thể khác nhau của hamburger được sáng tạo ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy hamburger với cá, thịt chay và thịt gà chứ không chỉ là thịt bò như truyền thống. Dưới đây là một số loại hamburger độc đáo có trên thị trường hiện nay.

Pepperoni Pizza Burger

Pepperoni Pizza Burger (Nguồn: Internet)
Pepperoni Pizza Burger (Nguồn: Internet)

Cho nước sốt pizza, pho mát mozzareni và pho mát pepperoni vào bánh mì, bạn đã có một chiếc hamburger mang phong cách pizza ngon tuyệt.

Caesar Burger

Đây là phiên bản dành cho những người thích ăn nhiều rau trong món hamburger. Phần nhân bánh được nêm gia vị tiêu đen, tỏi và xốt caesar, trên cùng là quả bơ và rau xà lách.

Caesar Burger (Nguồn: Internet)
Caesar Burger (Nguồn: Internet)

Burger thịt nướng

Đây là một trong những kiểu hamburger truyền thống với ớt cay và sốt thịt nướng.

Bistro Burger

Nhân bánh gồm thịt bò xay và pho mát brie, hành tây caramel và thịt xông khói, trong khi phần vỏ là bánh mì hạt óc chó.

Bistro Burger kiểu Pháp

Sử dụng phần vỏ là món bánh mì Pháp ngon tuyệt, được phủ sốt mayonnaise mù tạt tỏi, pho mát Gruyère và hạt óc chó.

Cowboy Burger

Kết hợp thịt bò băm nướng với hành tây, thịt xông khói, nấm và pho mát Monterey Jack.

Burger tôm

Đây là món hamburger nướng mini với nhân là tôm băm nhỏ, nước sốt cocktail và pho mát kem.

Burger trứng

Phần nhân là thịt bò nạc xay với trứng chiên hoặc trứng khuấy.

Burger cay

Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì hãy thử phô mai Monterey Jack với một chiếc hamburger thịt bò nạc xay với hành tây và trên bề mặt là ớt jalapeño. Món này có vị cay không hề nhẹ đâu đấy.

Cordon Bleu Burger

Nhân là thịt bò xay phủ một lớp giăm bông cắt lát, mù tạt Dijon và pho mát Thụy Sĩ.

Những sự thật thú vị khác về hamburger

  • Bánh hamburger là một trong những món ăn phổ biến nhất hiện nay của người Mỹ, là một phần thiết yếu trong những dịp lễ như Quốc khánh. Theo báo cáo, trung bình một người Mỹ ăn hơn 2 chiếc hamburger mỗi tuần. Món này không chỉ rẻ mà còn rất dễ ăn, rất phù hợp cho những người hay di chuyển.
  • Fleurburger 5000 có giá 5.000 đô la, đây là chiếc bánh burger đắt nhất thế giới. Nó bao gồm các thành phần là thịt bò wagyu, gan ngỗng ướp muối và nấm truffle đen. Bạn có thể tìm thấy món hamburger này tại nhà hàng Fleur bên trong khu Mandalay Bay Resort and Casino ở Las Vegas, Mỹ.
Fleurburger - loại hamburger đắt nhất thế giới (Nguồn: Internet)
Fleurburger – loại hamburger đắt nhất thế giới (Nguồn: Internet)
  • Người Mỹ tiêu thụ 50 tỷ chiếc hamburger mỗi năm. Người ta ước tính mỗi chiếc bánh chứa thịt của khoảng 100 con bò khác nhau.
  • Trong số các bang của Mỹ, California là nơi có nhiều cửa hàng hamburger nhất: hơn 6.000 cửa hàng.
  • Có gần 50.000 nhà hàng burger trên toàn nước Mỹ, và ước tính con số đó tăng gấp đôi mỗi tháng.

Trên đây là những sự thật thú vị về món bánh mì kẹp thịt hamburger. Bạn có thích ăn hamburger không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!



source https://bloganchoi.com/nguon-goc-banh-hamburger/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét