Mật ong vô cùng quen thuộc trong đời sống, mang vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Mật ong phổ biến trong thực phẩm, đồ uống đến cả mỹ phẩm. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu những điều thú vị của mật ong bạn nhé.
1. Thành phần chính của mật ong là đường
Nếu không tính khối lượng nước thì thành phần của mật ong gồm 95 – 99% là đường, chủ yếu là glucose và frutose. Mật ong cũng chứa một số loại đường giúp duy trì hệ vi sinh có lợi trong đường ruột. Hầu hết các loại mật ong đều hỗ trợ tiêu hoá nhờ thành phần vitamin, khoáng chất và men.
Bạn có thể mua mật ong nguyên chất tại đây
2. Mật ong tự nhiên chính là chất nôn của ong
Nói ra thì cũng hơi buồn nhưng sự thật thì vẫn phải nói. Mật ong chính là chất nôn của ong, ong sau khi thu thập mật hoa sẽ chứa vào dạ dày đặc biệt của chúng, sau đó nôn ra và mớm cho con ong khác. Dịch này sẽ được cất trong các khoang tổ. Các con ong sẽ quạt cánh để làm mát dịch được cất trữ, khi hơi nước bay đi, mật ong sẽ trở nên đặc hơn.
3. Cần 800 con ong để tạo ra 1 pound (khoảng 453,6 gram) mật
Để làm ra lượng mật trên cần có 800 con ong, 2 triệu bông hoa và những con ong phải bay đi bay lại với tổng quãng đường là 55.000 dặm, tức khoảng 88.500 km.
4. Mật ong là thứ không có hạn sử dụng
Do thiếu nước, hàm lượng đường cao, có tính axit, mật ong có thể để được qua hàng nghìn năm mà không bị hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại được trong đó. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy mật ong ở trong lăng mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun, đã trải qua 3.000 năm nhưng vẫn có thể sử dụng được.
5. Có hàng trăm loại mật ong khác nhau
Có rất nhiều loại mật ong với màu sắc và hương vị khác nhau, tùy theo loại hoa mà ong dùng làm mật. Mật ong có màu đậm được cho là chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật màu nhạt.
6. Con người đã sử dụng mật ong từ 9.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phát hiện dấu tích cho thấy con người đã dùng mật ong từ thời đồ đá khoảng 9.000 năm trước. Mật ong không chỉ là thực phẩm mà còn được dùng trong y học từ xưa do có khả năng kháng khuẩn.
7. Mật ong có tác dụng làm lành vết thương
Người Hy Lạp và La Mã cổ đại dùng mật ong bôi lên vết thương. Trong Thế chiến thứ nhất, người Nga và người Đức cũng áp dụng cách tương tự. Bôi mật ong được cho là có tác dụng phòng nhiễm trùng.
8. Người nuôi ong chỉ thu hoạch lượng mật dư thừa
Bình thường mỗi tổ ong chỉ cần khoảng 9-14kg mật để duy trì sống sót qua mùa đông, nhưng thực tế đàn ong tạo ra lượng mật nhiều gấp 3 lần, và người nuôi ong chỉ thu hoạch lượng mật mà ong không dùng tới.
9. Mật ong là “doping” hợp pháp
Các vận động viên Hy Lạp cổ đại thường ăn một thìa mật ong trước mỗi trận đấu. Cách làm này vừa tăng hiệu suất thi đấu vừa không hề gây hại cho sức khỏe.
10. Loại mật ong đắt nhất thế giới
Đó là loại mật ong Centauri được thu hoạch từ hang động nằm ở độ cao 2.500 so với mực nước biển, với giá bán mỗi kg mật có thể lên đến 10.000 Euro.
11. Nước nào sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới?
Hầu hết sản lượng mật ong của thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong năm 2019, nước này sản xuất tới 444 nghìn tấn mật ong.
Một vài bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:
- Mật ong để được bao lâu? Những lưu ý quan trọng để bảo quản và sử dụng an toàn.
- 5 lợi ích tuyệt vời từ mật ong cho sức khỏe và làm đẹp.
- 5 lợi ích của gừng ngâm mật ong trong trị bệnh, tăng cường sức khỏe.
Hy vọng những thông tin chúng mình cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé.
source https://bloganchoi.com/nhung-su-that-thu-vi-ve-mat-ong-se-khien-ban-bat-ngo-den-kho-tin/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét