Các loại dưa muối như hành, cải, sung… là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt… Vị chua chua cay cay của dưa hành giúp người ăn đỡ ngán hơn rất nhiều. Tuy nhiên món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với 3 nhóm người sau đây.
Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Các món dưa hành cải muối rất dồi dào lợi khuẩn tốt cho đường ruột, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Loại thực phẩm này rất tốt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin như vitamin A, C, E, betacroten, và khoáng chất như selen, kẽm… rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên một số đối tượng không nên ăn các loại dưa muối. Cụ thể như sau:
1. Người mắc bệnh dạ dày
Các loại dưa muối được lên men dài ngày nên chứa nhiều axit, nếu ăn quá nhiều sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch vị ảnh hưởng đến niêm mạc bên trong, thậm chí có thể làm cho các vết viêm, loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp
Nhóm người mắc bệnh thận, tăng huyết áp cần hạn chế hàm lượng muối đưa vào cơ thể. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hàm lượng muối tiêu thụ trung bình một ngày với một người bình thường khoảng 5g. Đối với người đang mắc bệnh thận, tăng huyết áp thì phải giảm xuống ít hơn nữa.
Các loại dưa muối được làm ra bằng cách ngâm trong nước muối nên có chứa lượng muối rất lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình chữa trị của bệnh nhân. Đặc biệt đối với người bị suy thận, khả năng thải muối của thận đã bị suy yếu nên khi dễ bị ứ đọng muối trong cơ thể, biến chứng nặng có thể gây phù, tăng huyết áp.
3. Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm muối. Trong thai kỳ, hệ tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm. Các loại thực phẩm muối chua có thể kích thích đường tiêu hóa, gây cảm giác đầy bụng, buồn nôn.
Đặc biệt ở những tháng cuối của thai kỳ, ăn quá mặn sẽ dẫn đến nguy cơ phù, nhiễm độc thai nghén.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, những người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều dưa hành muối. Đặc biệt là dưa có mùi lạ, nổi váng và các loại dưa muối xổi. Chỉ nên ăn sau khi muối khoảng 2-3 ngày và rửa qua với nước đun sôi để nguội, sau đó vắt nước để loại bỏ bớt axit và muối trong dưa.
Bạn cũng chỉ nên ăn với số lượng ít. Không ăn các loại thực phẩm muối chua quá nhiều, liên tục và kéo dài.
Ngoài ra, tự làm dưa muối sẽ đảm bảo vệ sinh và điều chỉnh được lượng muối, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Hy vọng những thông tin trong bài viết “Dưa hành, dưa cải muối rất ngon nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, 3 nhóm người sau không nên ăn” sẽ hữu ích với bạn.
Một số bài viết cùng chuyên mục có thể bạn sẽ quan tâm:
- 4 món ăn ngày tết cần phải lưu ý nếu không muốn rước bệnh vào người
- Tại sao đồ ăn Thái có lợi cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi ăn đồ Thái?
- 10 nhóm người không nên nhịn ăn để giảm cân, coi chừng nguy hiểm khôn lường
source https://bloganchoi.com/dua-muoi-rat-ngon-nhung-3-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-de-tranh-nguy-hiem-cho-suc-khoe/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét