Đối với du khách đã từng đến Mông Cổ, thảo nguyên, sa mạc và những loài động vật hoang dã là điểm ấn tượng. Tuy nhiên, ẩm thực tại nơi này còn là điểm gây dấu ấn với nhiều món ngon. Mời bạn cùng BlogAnChoi khám phá ngay nhé.
Nét đặc trưng của nền ẩm thực Mông Cổ
Thức ăn của người Mông Cổ rất đơn giản và có nhiều loại thịt bao gồm thịt cừu, thịt bò, lạc đà, ngựa, cừu và thậm chí cả bơ thực vật. Có một số món ăn Mông Cổ đi kèm thịt với rau, mì, cơm và mì ống. Người dân Mông Cổ chủ yếu ăn thịt cừu và thịt dê nhưng không nhiều bằng thịt bò, lạc đà, thịt lợn và thịt ngựa.
Người dân Mông Cổ dùng rất nhiều trà sữa, nước hoa quả và đồ uống có cồn tự nấu. Bữa sáng, người dân Mông Cổ thường dùng sữa, bánh mì và bơ. Đối với bữa trưa, người dân địa phương luôn có bánh ngọt và bánh mì chiên.
Top 7 món ăn ngon tại Mông Cổ bạn không nên bỏ lỡ
Huushuur – Bánh thịt chiên giòn
Huushuu là bánh thịt chiên giòn, có nhân làm từ thịt cừu hoặc thịt bò. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại các nhà hàng địa phương ở vùng nông thôn Mông Cổ. Ngoài ra, Huushuu là món ăn chính của người Mông Cổ trong lễ hội Naadam vào tháng Bảy.
Món bánh thịt chiên giòn Huushuur còn được nhồi với rau.Chủ yếu là khoai tây, bắp cải hoặc kim chi cải thảo, phô mai do chính người Mông Cổ làm.
Bánh bao Buuz hấp dẫn của người Mông Cổ
Buuz là bánh bao có kích thước lớn. Món bánh này bao gồm nhân thịt (cừu hoặc bò), hành tây và tỏi và được hấp trong 20 phút. Bánh bao là một trong những món ăn ngon nhất của người Mông Cổ vào các ngày lễ quốc gia.
Ví dụ, tại Tsagaan Sar, Tết của người Mông Cổ. Người Mông Cổ chuẩn bị tới 1000 chiếc bánh bao cho khách của họ.
Tsuivan – Mì xào với nhiều nguyên liệu thơm ngon
Tsuivan là một món ăn phổ biến của người Mông Cổ và công thức chính là mì được làm tại nhà. Mì được xào với thịt cừu hoặc bò và hành tây.
Món này khá phổ biến tại Mông Cổ và được dùng trong bữa ăn hằng ngày. Khi có dịp du lịch tới nơi này thì bạn đừng nên bỏ qua món này nhé.
Khorkhog – Thịt nướng Mông Cổ
Thịt nướng Mông Cổ là một món ăn đặc biệt những dịp lễ hội. Người dân nơi này thường dùng thịt cừu, thịt dê tẩm ướp gia vị. Sau đó nướng trên tảng đá nóng cùng với các loại rau củ đi kèm như khoai tây, cà rốt, củ cải.
Ul boov – Bánh quy đậm vị và thơm ngon
Ul boov là bánh quy làm từ bột mì, đây là món ăn chính thứ hai của người Mông Cổ trong lễ Tsagaan Sar, Tết Nguyên đán. Những chiếc bánh quy dài khoảng 30cm và dày 4 cm.
Chúng được xếp trên một cái đĩa và được trang trí thành hình tam giác hoặc hình vuông. Các lớp bánh phải là số lẻ, vì các số lẻ tượng trưng cho hạnh phúc.
Orom – Kem đông cứng đáng thử khi du lịch đến Mông Cổ
Kem đông là một món ăn chính của người Mông Cổ. Cách chế biến món này đất đơn giản, cho hỗn hợp bột vào sữa và đun sôi nó trong một giờ ở nhiệt độ thấp.
Sau khi đun sôi sữa thì để sữa nguội. Khi nguội, lớp sữa này sẽ hình thành một lớp em đặc rất béo và thơm ngon.
Airag – Món sữa ngựa lên men
Airag là sữa ngựa cái lên men và đây là một trong những thức uống truyền thống của người Mông Cổ. Món này được người địa phương ưa chuộng và làm thường xuyên để dùng.
Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:
Mong rằng những món ăn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền ẩm thực Mông Cổ. Khi có dịp du lịch qua đất nước này thì đừng quên thử các món ăn này một lần nhé. Để cập nhật những món ăn hấp dẫn khác thì bạn đừng quên theo dõi BlogAnChoi nhé.
source https://bloganchoi.com/mon-ngon-phai-thu-khi-den-mong-co/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét