Thứ Tư, 3 tháng 11, 2021

Top 10 món ăn Ý được cả thế giới yêu thích

Ẩm thực luôn là niềm tự hào của người Ý với hàng ngàn công thức khác nhau và sức sáng tạo không giới hạn. Tuy nhiên, bạn có biết 10 món ăn Ý nào được cả thế giới yêu thích?

1. Risotto

Món Risotto cùng với nước hầm hải sản (ảnh: internet)
Món Risotto cùng với nước hầm hải sản (ảnh: internet)
Risotto all milanese có màu vàng đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây (ảnh: internet)
Risotto all milanese có màu vàng đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây (ảnh: internet)

Risotto là món một cơm đặc biệt của Ý được nấu cùng với nước hầm rau củ, hải sản. Risotto được biết đến nhiều nhất chắc chắn là loại có tên” alla milanese” đến từ Milan, cơm sẽ được nấu cùng với saffron (nhụy hoa nghệ tây)- loại gia vị quý giá với hương vị và màu sắc đặc biệt. Trong mọi công thức Risotto, gạo không bao giờ được nấu sôi mà phải nướng, ướp với rượu và nấu từ từ cùng với việc thêm nước dùng liên tục. Nếu không nó sẽ không phải là Risotto.

Video hướng dẫn nấu Risotto nấu cùng nhụy hoa nghệ tây

2. Amatriciana

Món mỳ sốt Amatriciana được bày biện cực bắt mắt (ảnh: internet)
Món mỳ sốt Amatriciana được bày biện cực bắt mắt (ảnh: internet)

Có nguồn gốc từ thị trấn Amatrice vùng Lazio, Amatriciana là một trong những loại nước sốt mì ống nổi tiếng nhất trong ẩm thực Ý và La Mã ngày nay. Chính phủ Ý đã đặt tên cho nó là một sản phẩm nông sản truyền thống của Lazi. Sốt mì Ý truyền thống này có nguyên liệu chính như thịt má heo, phô mai pecorino romano, cà chua và hành tây (trong nhiều công thức sáng tạo khác).

Video hướng dẫn cách làm món Amatriciana

3. Parmigiana

Món ăn Parmigiana được làm từ cà tím (ảnh: internet)
Món ăn Parmigiana được làm từ cà tím (ảnh: internet)

Parmigiana hay còn được gọi là món Cà tím bỏ lò với nguyên liệu chính là cà tím được chiên lên sau đó cắt lát phủ thêm phô mai Parmigiano hoặc Mozzarella rồi bỏ vào lò nướng. Món ăn đơn giản nhưng hương thơm từ cà tím nướng và vị béo ngậy của phô mai vẫn làm thực khách yêu thích.

Video hướng dẫn nấu món Parmigiana

4. Tortellini

Món ăn Ý Tortellini với sốt cà chua cực bắt mắt (ảnh: internet)
Món ăn Ý Tortellini với sốt cà chua cực bắt mắt (ảnh: internet)

Tortellini là món ăn truyền thống có từ thời cổ xưa ở Bologna và Modena. Món ăn phổ biến ở miền trung nước Ý là một loại pasta được làm từ trứng và phomai sau đó được nặn thành hình bằng tay rồi nhồi thịt vào. Chúng sẽ được phục vụ trong nước dùng vào Giáng Sinh, Năm Mới và các ngày lễ theo truyền thống của từng địa phương.

Video hướng dẫn nấu món Tortellini

5. Thịt Viên Sốt

Món Thịt Viên Sốt cực kỳ hấp dẫn (ảnh: internet)
Món Thịt Viên Sốt cực kỳ hấp dẫn (ảnh: internet)

Thịt Viên Sốt là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất và có thể tìm thấy trên khắp nước Ý. Đây là một trong những cách ngon nhất để nấu món thịt băm. Những viên thịt đẹp mắt được nấu trong nước sốt cà chua đậm đà trong một thời gian dài. Món ăn này vô cùng phong phú và tốt cho sức khỏe đặc biệt ngon hơn khi ăn kèm với bánh mì.

Video hướng dẫn làm món Thịt Viên Sốt

6. Tiramisu

Món tráng miệng Tiramisu được rất nhiều người yêu thích (ảnh: internet)
Món tráng miệng Tiramisu được rất nhiều người yêu thích (ảnh: internet)

Tiramisu là món tráng miệng phổ biến nhất nước Ý. Đất nước có đa dạng các món tráng miệng nhưng món này lại phổ biến trong các thực đơn từ bắc đến nam. Do đó, có rất nhiều phiên bản, công thức sáng tạo khác nhau nhưng phiên bản gốc được làm dựa trên bánh quy savoiardi, ngâm trong cà phê và được phủ bởi nhiều lớp kem mascarpone và trứng. Một số trường hợp có thể có dùng thêm rượu nhưng không thể bỏ qua việc rắc cacao lên trên mặt bánh.

Video hướng dẫn cách làm Tiramisu chuẩn người Ý

7. Bít tết Florentine

Món Bít tết Florentine được nấu kỳ công nhưng rất xứng đáng (ảnh: internet)
Món Bít tết Florentine được nấu kỳ công nhưng rất xứng đáng (ảnh: internet)

Ngay từ tên gọi đã cho thấy món ăn này đến từ thành phố Florence. Món ăn gồm một miếng bít tết có xương nặng từ 1kg đến 1,5 kg, dày ít nhất 5 cm. Vì vậy nó được chế biến trong điều kiện rất nghiêm ngặt: phải được nướng trong 5 phút cho mỗi mặt, nhiệt độ không bao giờ vượt quá 149 ºF.

Video hướng dẫn nấu món Bít tết Florentine

8. Lasagna

Món Lasagna ngập phô mai cực ngon (ảnh: internet)
Món Lasagna ngập phô mai cực ngon (ảnh: internet)

Lasagna có lẽ là cách chế biến món mì nướng công phu nhất nhưng ngon nhất. Những miếng mì ống trứng, được xếp thành từng lớp và được tẩm gia vị với nước sốt ragu cổ điển, sốt Béchamel và pho mát Parmesan bào.

Video hướng dẫn nấu món Lasagna

9. Carbonara

Món mỳ Ý Carbonara được nhiều thực khách yêu thích (ảnh: internet)
Món mỳ Ý Carbonara được nhiều thực khách yêu thích (ảnh: internet)

Có lẽ không cần giới thiệu, chúng ta đều biết đến món mì Ý Carbonara, món ăn nổi tiếng nhất La Mã. Món ăn này được nhiều nước biến tấu với những nguyên liệu, công thức khác nhau nhưng nguyên bản của Carbonara vẫn là trứng, phô mát pecorino, thịt má (guanciale), thịt xông khói và cuối cùng đừng quên tiêu.

Video hướng dẫn nấu Carbonara đơn giản

10. Pizza

Pizza margherita với 3 nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn làm hài lòng tất cả người Ý (ảnh: internet)
Pizza margherita với 3 nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn làm hài lòng tất cả người Ý (ảnh: internet)

Nữ hoàng không thể bàn cãi của tất cả bàn ăn Ý chính là Pizza! Và loại Pizza đến từ quê hương của nó- Napoli vẫn là loại làm hài lòng tất cả các thực khách. Thế giới đã biến tấu rất nhiều loại Pizza nhưng đối với người Ý, ngon nhất luôn là margherita: cà chua, phô mai mozzarella và lá húng quế tây.

Video hướng dẫn nấu món Pizza truyền thống của Ý

Trên đây là 10 món ăn Ý nổi tiếng được cả thế giới yêu thích. Còn bạn, bạn thích nhất món ăn Ý nào, hãy để lại bình luận cho BlogAnChoi biết nhé!

Một số bài viết liên quan khác có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thông tin về ẩm thực nhanh nhất nhé!



source https://bloganchoi.com/mon-an-y-duoc-yeu-thich/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét