Thứ Năm, 4 tháng 11, 2021

Cách ăn chay khoa học đầy đủ dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ

Ăn chay từ lâu không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người nữa và ngày càng có nhiều người trẻ cũng thích ăn chay nhiều hơn. Tuy nhiên, dù ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn không ăn chay đúng cách, theo y học sẽ khiến cơ thể mất nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, hãy để mình chia sẻ với bạn phương pháp ăn chay khoa học theo y học nhé !

1. Chế độ ăn chay là như thế nào ?

Ăn chay là một chế độ ăn phổ biến chỉ dùng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả, các loại hạt,… và hoàn toàn loại bỏ các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật như bò, heo, các loại gia cầm,..

2. Một số chế độ ăn chay

Ăn chay hiện nay được chia thành nhiều chế độ, tùy theo nhu cầu, quan niệm, dân tộc, tín ngưỡng mà bao gồm các chế độ ăn chay sau:

  • Chế độ ăn chay lacto-ovo: Người ăn chay áp chung chế độ này sẽ vẫn dùng trứng và sữa. Còn lại sẽ hoàn toàn dùng các sản phẩm từ thực vật.
  • Chế độ ăn chay ovo: là chế độ ăn chay kiêng các sản phẩm từ động vật, các loại sữa nhưng vẫn ăn trứng và các sản phẩm từ thực vật.
  • Chế độ ăn thuần chay: đây là chế độ người ăn hoàn toàn chỉ dùng thực vật là nguyên liệu chế biến.
  • Chế độ ăn chay bán phần: là chế độ ăn chay kiêng ăn thịt động vật nhưng số ít vẫn sẽ dùng thịt cá hoặc thịt từ gia cầm.
  • Chế độ ăn chay linh hoạt: là chế độ ăn chay chỉ ăn các sản phẩm từ thực vật, nhưng họ vẫn sẽ dùng thêm một lượng ít thức ăn nhỏ từ các loại động vật.

3. Lợi ích của việc ăn chay

Không chỉ vì bảo vệ sức khỏe mà nhiều người ưa chuộng ăn chay, mà nhiều người thích ăn chay vì nhiều lợi ích của nó.

3.1. Ăn chay giúp cơ thể có nhiều chất xơ

Ăn chay đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ nạp một hàm lượng chất xơ rất lớn từ rau củ quả. Vậy nên, ăn chay sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều chất xơ. Nhờ đó, mà cơ thể sẽ chống được tình trạng táo bón, chống được bệnh viêm túi ruột già và nhất là giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, nhờ sử dụng thực phẩm giàu chất xơ trong quá trình ăn chay mà bạn sẽ có dạ dày khỏe mạnh hơn và giảm ăn để tránh tình trạng béo phì.

Ăn chay giúp bạn có hàm lượng chất xơ cao (Nguồn: Internet)
Ăn chay giúp bạn có hàm lượng chất xơ cao (Nguồn: Internet)

3.2. Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng, ăn chay sẽ khiến cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong đó có chất protein từ thịt động vật. Vậy, liệu có thể tìm thấy một thực phẩm nào giúp cơ thể có đủ lượng protein cần thiết hay không ?

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại hạt, ngũ cốc để cung cấp lượng protein trong cơ thể, nhất là món ăn tàu hủ phổ biến của người ăn chay. Tàu hủ được làm từ đậu nành và nhờ vậy lượng protein vẫn được cơ thể hấp thụ một hàm lượng đủ cho cơ thể. Ngoài ra, khi bạn ăn chay, không dùng thịt thực vật bạn có sẽ làn da khỏe mạnh, cơ thể không hấp thụ nhiều chất béo nguy hiểm tránh được các bệnh tim mạch hay gout cũng như giúp cơ thể thải độc và giải nhiệt rất tốt.

3.3. Ăn chay giúp cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn chay luôn cảm thấy tâm hồn thư thái, an nhiên, hạnh phúc hơn những người ăn thịt. Lý giải cho điều này có thể thấy rằng, khi bạn giảm một hàm lượng lớn chất béo từ thịt động vật bạn sẽ ít gặp các triệu chứng đầy bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa tránh cảm giác lo âu, khó chịu.

3.4. Ăn chay giúp giảm cân khoa học

Ăn chay cũng được xem là một phương pháp giúp giảm cân khoa học cho con người. Lúc này, khi bạn đã hoàn toàn giảm đi lượng mỡ trong thịt động vật và sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ cho cơ thể. Khi bạn ăn chay, bạn vẫn sẽ thu nạp cho mình lượng chất béo từ các loại hạt, đậu nhưng chúng là chất béo không bão hòa có lợi, khác với chất béo hòa không có lợi từ động vật nên sẽ giúp bạn không tăng cân.

Các loại rau như rau cải xoăn, bó xôi hay rau diếp là những loại rau giúp giảm cân nhanh và hiệu quả nhất. Đồng thời hàm lượng canxi trong các loại rau này cũng sẽ giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh và chắc khỏe.

Ăn chay giúp giảm cân khoa học (Nguồn: Internet)
Ăn chay giúp giảm cân khoa học (Nguồn: Internet)

3.5. Ăn chay giúp phòng ngừa bệnh tật

  • Ăn chay còn giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể

Một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Khoa Y học lâm sàng, Đại học Oxford cho thấy rằng có một mối liên hệ giữa nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể với chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Khi người ăn chay sẽ có xu hướng ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh nhiều hơn người thường xuyên ăn thịt động vật.

  • Ăn chay giúp bạn cải thiện sức khỏe tim

Đúng vậy, những người ăn chay do giảm hàm lượng chất béo có hại cho cơ thể xuống mức tối đa vậy nên họ sẽ ít có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu và nhất là tim mạch được bảo vệ để khỏe mạnh hơn.

Ăn chay bảo vệ tim mạch của bạn (Nguồn: Internet)
Ăn chay bảo vệ tim mạch của bạn (Nguồn: Internet)
  • Ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư

Ăn chay sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng lớn các chất giúp giảm nguy cơ bị ung thư như là chất sulforaphane ( thường trong các loại rau), selenium ( có nhiều trong các loại củ) chất diệp lục. Đặc biệt, ăn chay mang lại cho bạn nguồn dinh dưỡng lớn từ chất diệp lục, chất chống oxy hóa và cả các loại vitamin cần thiết.

4. Tác hại của việc ăn chay không đúng cách

Bên cạnh các lợi ích của việc ăn chay, thì một số tác hại của việc ăn chay không đúng cách sẽ khiến cơ thể bạn bị tổn thương:

4.1. Ăn chay không đúng cách gây ra bệnh thiếu máu

Máu được sản sinh và tái tạo mỗi ngày trong cơ thể con người nhờ vào chất dinh dưỡng của chất sắt, chất kẽm, vitamin b12,..và có nhiều trong các thức ăn từ thịt động vật. Thế nên nếu bạn không bổ sung các thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng trên thì cơ thể sẽ thiếu máu, không đủ chất dinh dưỡng và dễ khiến bạn bị hạ đường huyết.

4.2. Ăn chay không đúng cách thiếu protein gây lão hóa, mất trí nhớ

Nhiều bạn gái mong muốn giảm cân nhanh chóng, mà áp dụng phương pháp ăn chay phản khoa học bao gồm chỉ gồm rau luộc trong mỗi bữa ăn. Thì điều này sẽ càng khiến bạn không thể giảm cân, mà khiến cơ thể mất sức, tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi rất nhiều. Vì thế bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

4.3. Ăn chay không đúng cách gây béo phì

Ăn chay sẽ giúp bạn giảm cân khoa học, nhưng không phải bạn loại bỏ toàn bộ thịt trong bữa ăn mà bổ sung nhiều lượng tinh bột, đường hay dầu thực vật để kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng. Như thế, thì cân nặng của bạn vẫn tăng đều đều. Thế nên, bạn nên áp dụng các phương pháp ăn chay giúp giảm cân hiệu quả để vừa có vóc dáng đẹp vừa có cơ thể khỏe mạnh nhé.

4.4. Ăn chay quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Thực phẩm ăn chay rất ít hàm lượng cholesterol, dù lượng chất béo này gây ra rất nhiều bệnh cho con người nhưng chúng lại rất cần cho trẻ nhỏ. Thế nên, nếu trẻ em thiếu hàm lượng chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, sẽ vô tình ảnh hưởng đến quá trình phát triển sức khỏe sinh sản. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn chay quá sớm mà hãy để trẻ quyết định thời gian ăn chay của mình.

Đọc thêm các bài viết về sức khỏe tại đây:

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp mọi người có thêm thông tin bổ ích về việc ăn chay của mình nhé!



source https://bloganchoi.com/cach-an-chay-khoa-hoc/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét