Thứ Tư, 3 tháng 11, 2021

Bí mật cách làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên: Thơm ngon trong từng thớ thịt

Bạn đang nhàm chán với món gà luộc đơn giản? Bạn đang tìm cách để các món ăn từ gà của mình trở nên mềm ngon, mọng nước từ bên trong? Hãy để BlogAnChoi mách nhỏ với bạn cách làm gà ủ muối hoa tiêu thái nguyên thơm ngon, mà vô cùng dễ làm. Đảm bảo khi bạn chiêu đãi cả nhà sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi từ mọi người!

Thịt gà là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình. Các món ăn từ chúng cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe như nhiều đạm, ít béo tốt cho người giảm cân. Trong thịt gà có chất axit amin tryptophan cao, nó giúp tăng nồng độ serotonin trong não, giúp loại bỏ căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, thịt gà giúp kiểm soát chất homocysteine, đây là loại axit amin có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Gà ủ muối thơm ngon - đổi vị cho cả nhà
Gà ủ muối thơm ngon – đổi vị cho cả nhà ( Nguồn: YouTube Cooky TV )

Trong bài viết này, BlogAnChoi đã tổng hợp chi tiết, dễ hiểu cách làm gà ủ muối của Cooky TV (YouTube: Cooky TV) , giúp bạn dễ thực hiện hơn. Bây giờ hãy bắt tay vào làm món ăn thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu để làm gà ủ muối

( 1 tsp = 1 thìa cà phê, 1 tbs = 1 thìa canh)

Gà ta: 1 con 1kg

Nguyên liệu ướp gà

  • Đường: 1,5 tsp
  • Muối: 1 tsp
  • Tiêu: 1 tsp
  • Hạt nêm: 1 tsp
  • Bột nghệ: 2 tbs
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Lá chanh: 5 gram
  • Gừng: 5 gram
  • Sả: 2 cây
Gia vị ướp gà ủ muối
Gia vị ướp gà ủ muối

Nguyên liệu để lót nướng gà

  • Muối hột: 1 kg (có thể thay thế muối iot hoặc các loại muối khác)
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 10 gram
  • Lá chanh: 5 lá
  • Rau răm: 20 gram

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Muối: 2 tbs
  • Đường: 1 tbs
  • Tiêu: 1/2 tbs
  • Ớt hiểm: 2 trái (thêm hoặc bớt tùy theo độ ăn cay của bạn)
  • Nước cốt tắc: 2 tbs (có thể thay bằng nước cốt chanh)
  • Lá chanh: 1 tbs

Dụng cụ cần thiết khi làm gà ủ muối hoa tiêu

Các bước sơ chế trước khi làm gà

  • Gà: làm sạch, rửa sạch, để ráo nước
  • 1/2 củ hành tây: thái múi cau
  • 1 củ hành tây: cắt khoanh khoảng 1 – 1,5cm
  • Lá chanh: rửa sạch
  • Gừng: gọt vỏ
  • Sả: rửa sạch, đập dập (việc này làm sả ra tinh dầu sẽ làm món ăn bạn thơm hơn)
  • Lá chanh: thái nhuyễn 1 tbs, còn lại vò cho lá chanh ra tinh dầu

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Bước 1: Ướp gà

  • Trộn đều gia vị đường, muối, tiêu, hạt niêm và bột nghệ đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu ướp gà
  • Sau khi trộn đều các gia vị, dùng thoa khắp gà, đều từ ngoài vào trong. Đừng quên thoa cả bên trong để gà thấm vị hơn
  • Cho các nguyên liệu hành tây, sả, lá chanh, gừng đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu ướp gà và trong bụng gà
  • Ướp gà trong 30 – 45 phút
Ướp gà từ 30 - 45 phút (Nguồn: YouTube Foody)
Ướp gà từ 30 – 45 phút (Nguồn: YouTube Cooky TV)

Bước 2: Làm nước chấm thịt gà

  • Cho muối, đường, tiêu, ớt hiểm đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu vào cối, giã nhuyễn
  • Thêm nước cốt tắc và lá chanh thái nhuyễn
Nước chấm thịt gà đặt biệt (Nguồn: YouTube Cooky TV)
Nước chấm thịt gà đặt biệt (Nguồn: YouTube Cooky TV)

Bước 3: Nướng gà

  • Lót một miếng giấy bạc dưới đáy nồi, giúp giảm việc cháy nồi do muối khi nóng tác động lên
  • Để lần lượt, muối, hành tây, sả, gừng, lá chanh, rau răm
  • Cho gà vào nồi
  • Thêm một lớp lá chanh, sả, gừng lên gà
  • Phủ một lớp giấy bạc ở phía trên
  • Đóng nắp nồi
  • Đun với lửa nhỏ, trong 45 phút
Nướng gà ( Nguồn: YouTube Cooky TV )
Nướng gà ( Nguồn: YouTube Cooky TV )

Trình bày và thưởng thức

Trình bày món ăn là một phần không thể thiếu để giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn. Với món ăn này cũng không ngoại lệ, bạn cần cắt gà ra thành từng miếng vừa ăn, trong quá trình cắt cần khéo léo vì gà rất dễ vụng, như vậy sẽ không còn ngon mắt nữa. Khi cắt xong, sắp ra dĩa, có thể sắp lại thành hình con gà sẽ trong ngon hơn đấy.

Trình bày gà ủ mối bắt mắt ( Nguồn: Youtube Cooky TV )
Trình bày gà ủ mối bắt mắt ( Nguồn: YouTube Cooky TV )

Món gà ủ muối kết hợp với nước chấm thần thánh ở trên, thưởng thức cùng với cơm mỡ gà nấu nghệ thì thât tuyệt vời. Nếu không bạn có thể ăn với cơm trắng, cháo hay có thể ăn không vì gà rất mềm và ngon.

Một số mẹo khi làm gà ủ muối hoa tiêu

  • Bạn nên chọn nồi để nướng gà to, vì nồi nhỏ khiến các cạnh của gà khi tiếp xúc với nồi dễ bị cháy
  • Khi nướng phải để lửa thật nhỏ, vì muối trong nồi khi được đun rất nóng, nên việc để lửa nhỏ giúp duy trì độ nóng của muội. Để lửa to làm cho gà nhanh bị cháy hoặc chín không đều.

Vậy là BlogAnChoi đã hoàn thành hướng dẫn các bước làm gà ủ muối. Không khó để thực hiện món ngon chiêu đã mọi người, hãy theo dõi BlogAnChoi để học thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác nữa nha. Cảm ơn bạn đã xem, chúc bạn thành công!



source https://bloganchoi.com/bi-mat-cach-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu-thai-nguyen-thom-ngon-trong-tung-tho-thit/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét