Yến mạch đang dần trở thành món ăn được ưa chuộng với mỗi tín đồ theo đuổi thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Trong các loại ngũ cốc mà chúng ta biết đến thường ngày, yến mạch được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc” bởi yến mạch chứa hầu hết chất dinh dưỡng trong các loại ngũ cốc và là một loại thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể con người cực kỳ tốt. Vậy tác dụng yến mạch mang lại là gì, cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Với giá trị tuyệt vời mà yến mạch mang lại, chắc chắn đây phải là món ăn được tiêu dùng mỗi ngày của chúng ta. Dù vậy nhưng yến mạch đối với không ít người là món ăn rất khó ăn bởi hương vị lạ, khiến nhiều bạn khóc ròng khi không thể ăn liên tục mỗi ngày được.
Thật ra, nếu chúng ta hiểu rõ trong yến mạch có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời thế nào và nếu chịu khó chế biến, tìm hiểu các công thức nấu ăn phù hợp, đảm bảo bạn sẽ rất thích và nhận ra được vị bùi, thơm của món yến mạch này. Có khi dần dần bạn trở nên ghiền món ăn này cho xem.
Hãy cùng mình tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé!
1. Yến mạch là gì?
Yến mạch có tên khoa học là Avena Sativa (Oat). Đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu, vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Yến mạch không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả mà loại thực phẩm này còn mang đến những món ăn bổ dưỡng tặng kèm theo những lợi ích cho sức khỏe con người.
Yến mạch có màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên, hạt yến mạch nhỏ như hạt cơm, hương vị thơm và bùi rất đặc trưng. Đây là một món ăn có thể tiêu thụ hàng ngày và cực kỳ có lợi cho cơ thể.
2. Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch?
Các bạn có biết rằng trong yến mạch chứa vô cùng đa dạng các chất dinh dưỡng có trong hầu hết các loại ngũ cốc? Cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ hòa tan, giàu đạm cùng chất béo tốt, protein, yến mạch đã cung cấp đầy đủ các thành phần cần thiết cho một bữa ăn của bạn luôn rồi. Thế này thì sao mà không tập cách “yêu” với món yến mạch này thôi!
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 78g yến mạch khô có chứa 51 carbonhygrate, 13g protein, 5g chất béo, 8g chất xơ nhưng chỉ có 303 calo mà thôi. Không chỉ vậy, trong yến mạch còn chứa:
- Mangan: chứa 191% nhu cầu dinh dưỡng
- Photpho: chứa 41% nhu cầu dinh dưỡng
- Magie: chứa 34% nhu cầu dinh dưỡng
- Đồng: chứa 24% nhu cầu dinh dưỡng
- Sắt: chứa 20% nhu cầu dinh dưỡng
- Kẽm: chứa 20% nhu cầu dinh dưỡng
- Folate: chứa 11% nhu cầu dinh dưỡng
- Vitamin B1 (thiamin): chứa 39% nhu cầu dinh dưỡng
- Vitamin B5 (axit pantothenic): chứa 10% nhu cầu dinh dưỡng
- Canxi, Kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin), selenium, vitamin E…
3. Những lợi ích tuyệt vời mà món yến mạch này mang đến?
Phải chăng các bạn luôn tìm đến yến mạch như một món ăn để giảm cân mà thôi? Nhưng bên cạnh đó, yến mạch còn mang đến nhiều hơn thế cho những bạn giảm cân đó. Ngoài tác dụng giúp no lâu, ăn yến mạch còn mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho sức khỏe của chúng ta.
Ăn yến mạch hỗ trợ giảm cân, giúp giữ dáng an toàn
Đối với những chị em đang muốn giữ gìn vóc dáng, giảm cân an toàn thì yến mạch là một lựa chọn vô cùng đúng đắn bởi ăn yến mạch mang đến cảm giác nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn tốt.
Trong hạt yến mạch giàu chất xơ hòa tan nên dễ tạo cảm giác no lâu sau khi ăn, giúp kiềm chế cơn thèm ăn, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể nhưng lại rất ít calo nên việc đốt cháy chất béo cũng rất nhanh chóng và tốt cho quá trình trao đổi chất.
Chất beta-glucan trong yến mạch giúp chúng ta giải phóng peptide YY – Một loại hormone được sản sinh khi cơ thể đói. Hormone này sẽ giúp chúng ta giảm lượng thèm ăn, từ đó giúp ăn uống lành mạnh và vừa phải hơn, sẽ làm giảm bệnh béo phì ở nữ giới.
Ăn yến mạch giúp giảm cholesterol tốt cho tim mạch
Trong yến mạch chứa chất xơ hòa tan, loại dưỡng chất này giúp làm giảm hấp thu Cholesterol vào máu và không làm ảnh hưởng đến lượng cholesterol tốt khác. Đồng thời, yến mạch còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu để bảo vệ tim, giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch như: tai biến mạch máu, xơ cứng động mạch…
Bên cạnh đó, chất beta glucan có trong yến mạch còn giúp làm chậm quá trình hấp thu chất béo, làm chậm quá trình hấp thu lượng cholesterol trong cơ thể người và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành.
Ăn yến mạch giúp nuôi dưỡng làn da đẹp
Không chỉ dùng để làm mặt nạ cung cấp dinh dưỡng cho da, yến mạch còn là món ăn tuyệt vời để cơ thể bổ sung chất giúp nuôi dưỡng làn da từ sau bên trong.
Trong bột yến mạch nguyên chất chứa các thành phần Avenanthramide, một chất có tác dụng kháng viêm, làm lành các vết thương, từ đó giúp giảm tình trạng khô da, mẩn đỏ, dị ứng, mụn trứng cá ở da. Làn da sẽ trở nên khỏe mạnh và trắng mịn khi được cung cấp đầy đủ độ ẩm.
Không chỉ có tác dụng cải thiện tình trạng xấu của da, yến mạch còn có lợi ích tuyệt vời đó là ngăn chặn tia UV từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tại sao chị em lại không sắm ngay yến mạch vừa để đắp mặt nạ vừa để ăn bồi bổ dưỡng da luôn nhỉ?
Ăn yến mạch giúp tăng khả năng vận động của cơ bắp
Trong thể dục thể thao, yến mạch còn là một thực phẩm rất tốt giúp cung cấp năng lượng rất tốt, từ đó giúp tăng khả năng vận động của cơ bắp. Yến mạch cung cấp carbonhydrate lành mạnh giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ vô cùng hiệu quả. Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động, tập thể dục, thể thao thì yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời giúp loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng lại giúp cơ thể khỏe mạnh.
Việc ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ bột yến mạch khoảng 3 tiếng trước khi hoạt động và làm việc sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Với lợi ích tuyệt vời, bạn hãy thử thói quen ăn yến mạch mỗi ngày để thấy sự thay đổi nhé.
Ăn yến mạch giúp tăng cường sức đề kháng
Qua bảng thành phần giàu chất dinh dưỡng cùng tên gọi “Nữ hoàng của mọi loại ngũ cốc”, ta có thể thấy được yến mạch mang đến cho cơ thể những dưỡng chất tuyệt vời như thế nào.
Thành phần beta glucan có trong yến mạch là một yếu tố giúp xây dựng cơ thể khỏe mạnh. Beta glucan giúp làm lành các vết thương nhanh chóng, giúp hồi phục và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ vậy, yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phần tử gây hại được gọi là các gốc tự do. Do đó, bạn nên thường xuyên thêm thực phẩm này vào chế độ ăn của mình để giúp cơ thể khỏe mạnh.
Ăn yến mạch giúp ngăn ngừa khó tiêu, táo bón
Một lợi ích nữa mà chúng ta không thể bỏ qua trong món yến mạch đó là giúp hệ tiêu hóa ổn định. Trong yến mạch có chứa cả các sợi hòa tan và không hòa tan. Sợi hòa tan khi đi vào trong cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động đầy năng suất, từ đó mà việc “đại tiện” cũng trở nên dễ dàng hơn.
Yến mạch rất giàu chất xơ nên việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ là một trong những cách tự nhiên tốt nhất để ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Ăn yến mạch làm giảm tình trạng suy nhược thần kinh
Với các thành phần là kẽm, canxi, sắt, vitamin B, acid folic trong yến mạch giúp nuôi dưỡng tốt hệ thần kinh và ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh, điều đó không chỉ giúp tăng cường khả năng của trí nhớ mà còn giúp giảm căng thẳng, lo âu,..
Việc xây dựng một hệ thần kinh khỏe mạnh chính là một yếu tố giúp cuộc sống được cải thiện, tinh thần cũng trở nên tốt hơn.
Với những lợi ích tuyệt vời kể trên,đó chính là lí do mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho chúng ta nên ăn yến mạch mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và xây dựng cơ thể lành mạnh.
4. Liều lượng và một số lưu ý khi ăn yến mạch
Các loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích như yến mạch kể trên thì chúng ta nên tin dùng. Thế nhưng, với bất kỳ loại thực phẩm, món ăn nào cũng nên có lượng sử dụng vừa phải và món ăn có tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì vậy, khi sử dụng yến mạch, ta nên lưu ý một số điều để tránh những sai lầm gây tác dụng ngược trong ăn uống.
Cám yến mạch hay các sản phẩm từ yến mạch nguyên hạt dường như là an toàn cho mọi người khi sử dụng dưới dạng thực phẩm đã được chế biến. Bởi nếu không chế biến, để yến mạch ở dạng nguyên chất có thể gây ra khí đường ruột và đầy hơi. Để giảm thiểu các tác dụng phụ hãy bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp để theo dõi tác dụng và tăng từ từ đến lượng mong muốn. Khi cơ thể quen dần với thói quen ăn yến mạch thì các tác dụng phụ này có thể sẽ biến mất.
Một số cảnh báo khi sử dụng yến mạch:
- Phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con bú có thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất. Tuy nhiên, những người này nên sử dụng yến mạch ở dạng thực phẩm đã được chế biến, vừa dễ ăn mà cũng dễ tiêu hóa
- Nếu gặp các vấn đề khó nuốt hoặc nhai thức ăn thì nên tránh ăn yến mạch. Vì nếu sử dụng yến mạch mà không được nhai kỹ có thể gây nguy cơ tắc nghẽn ruột. Hoặc nên chế biến thành món dễ ăn như cháo, canh, súp,…
- Với những bạn có vấn đề về rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các sản phẩm yến mạch. Bởi vì các vấn đề về tiêu hoá có thể kéo dài thời cần thiết để thức ăn được tiêu hoá, như vậy có thể sẽ có nguy cơ yến mạch chặn đường ruột bởi yến mạch cần rất nhiều thời gian để có thể tiêu hóa trong dạ dày chúng mình
Ngày nay, khi các món ăn nhanh, món ăn sẵn ngày càng trở nên phổ biến. Sự nhanh gọn, tiện lợi và ngon miệng của những quán ăn sẵn đang dần thay thế bữa ăn tự chế biến đầy dinh dưỡng tại nhà của chúng ta. Thế nhưng, hãy nhìn vào những lợi ích to lớn mà những thực phẩm lành mạnh tự chế biến mang lại, không chỉ xây dựng cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh mà còn an toàn cho sức khỏe của bản thân. Yến mạch cũng là một món rất dễ chế biến và lại còn thơm ngon bổ dưỡng. Việc tự chế biến yến mạch tại nhà ngon miệng giờ đây là một điều vô cùng đơn giản với món yến mạch.
Vừa giảm cân tốt mà còn bổ dưỡng, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng thói quen ăn yến mạch ngay luôn đi nào. Cùng bỏ túi cho mình ngay những món ăn chế biến mang đến món yến mạch ngon lành bổ dưỡng ngay thôi. Hãy cùng đón chờ bài viết sau của mình nhé, mình sẽ gửi đến các bạn những nguyên liệu vô cùng phong phú để món ăn “Giảm cân” bình thường có thể trở nên ngon miệng mà hấp dẫn như món ăn nhà hàng.
source https://bloganchoi.com/tac-dung-an-yen-mach-moi-ngay/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét