Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

Giảm nguy cơ bệnh gan bằng thức uống cực kỳ quen thuộc này – Bạn có đang dùng không?

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, thậm chí “gây nghiện” nhờ hương vị nồng nàn đặc trưng của nó. Nhưng bạn có biết cà phê không chỉ thơm ngon mà còn ẩn chứa nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, trong đó có giảm nguy cơ bệnh gan? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Một nghiên cứu gần đây tại Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí BMC Public Health ngày 22 tháng 6 vừa qua đã phát hiện ra rằng: uống cà phê có liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác liên quan tới gan. Đây là một trong những bằng chứng ngày càng tăng cho thấy cà phê là thức uống có lợi cho gan.

Cà phê được coi là thực phẩm tốt cho gan nếu dùng hợp lý (Ảnh: Internet).
Cà phê được coi là thực phẩm tốt cho gan nếu dùng hợp lý (Ảnh: Internet).

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan như thế nào

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thông tin về sức khỏe của 495.585 người được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 10 năm, trong đó có 78% số người dùng cà phê với các dạng khác nhau như cà phê xay có chứa caffeine, cà phê hòa tan hoặc cà phê không chứa caffeine (decaf), còn lại 22% là những người không uống cà phê.

Trong suốt thời gian theo dõi đã ghi nhận có 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc gan nhiễm mỡ, tức là tình trạng tích tụ nhiều chất béo trong gan. Có 184 người đã mắc ung thư biểu mô tế bào gan, một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu và phát hiện rằng những người uống cà phê giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và giảm 20% nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, đồng thời cũng giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.

Những lợi ích về sức khỏe biểu hiện rõ nhất ở những người uống loại cà phê xay còn nguyên caffeine. Cà phê hòa tan và cà phê decaf cũng có lợi, nhưng ít hơn so với cà phê xay. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất – hai chất được cho là có tác dụng chống lại các bệnh về gan.

Cà phê rang xay hay hòa tan cũng đều có lợi (Ảnh: Internet).
Cà phê rang xay hay hòa tan cũng đều có lợi (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên số liệu cũng cho thấy lợi ích của cà phê giảm dần khi uống quá nhiều: từ 4-5 tách cà phê trở lên mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê có thể được coi là một biện pháp đơn giản và dễ kiếm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Bác sĩ Joseph Lim chuyên về gan mật của Yale Medicine kiêm giáo sư tại Trường Y Yale cho biết: “Mặc dù cũng đã được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây, nhưng bài báo này dường như mang tính thuyết phục nhất từ trước đến nay rằng tiêu thụ cà phê có liên quan với giảm tỷ lệ tử vong do gan trong một nhóm dân số lớn.”

Cà phê từ lâu đã được biết là tốt cho gan

Theo bác sĩ Albert Do chuyên về gan mật của Yale Medicine kiêm phó giáo sư tại Đại học Yale, nghiên cứu này đã làm tăng thêm bằng chứng cho thấy cà phê có lợi cho gan. “Trước đây có những nghiên cứu cho thấy nguy cơ xơ gan thấp hơn, cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân xơ gan thấp hơn liên quan với tiêu thụ cà phê.”

Cà phê có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đã được chứng minh (Ảnh: Internet).
Cà phê có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đã được chứng minh (Ảnh: Internet).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có liên quan với giảm nồng độ men gan. Bản thân men gan cao thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng đó có thể là dấu hiệu cho thấy có tình trạng viêm hoặc tổn thương của tế bào gan.

Một bản đánh giá sâu rộng từ năm 2016 cho thấy uống cà phê có thể giúp bù đắp tổn thương gan do tiêu thụ quá mức một số loại thực phẩm có hại và rượu.

Một tách cà phê mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn (Ảnh: Internet).
Một tách cà phê mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn (Ảnh: Internet).

Theo bác sĩ Tamar Taddei kiêm phó giáo sư tại Trường Y Yale, rất khó để xác định cơ chế cụ thể giúp cà phê chống lại bệnh gan. “Nó có thể có đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa, hai con đường chính và có liên quan với nhau dẫn đến bệnh gan và ung thư gan.” Cũng có thể còn các yếu tố khác góp phần mà chúng ta chưa biết rõ.

Bác sĩ Taddei cũng cho rằng nên có thêm các nghiên cứu để tìm hiểu chính xác về những thành phần nào của cà phê và những yếu tố nào trong quá trình chế biến – từ khi thu hoạch cho đến khi tách cà phê ra lò – có ảnh hưởng đến tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe con người.

Nên uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất?

Cái gì quá cũng không tốt, cà phê cũng vậy (Ảnh: Internet).
Cái gì quá cũng không tốt, cà phê cũng vậy (Ảnh: Internet).

Bác sĩ Albert Do, người đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu, khuyên rằng nên dùng một đến hai tách cà phê đen còn nguyên caffeine mỗi ngày.

Riêng những người hay bị ợ nóng hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa nên điều chỉnh lượng cà phê tùy theo khả năng dung nạp của cơ thể. Những người bị bệnh tim nghiêm trọng hoặc huyết áp cao mức độ nặng nên tránh uống nhiều cà phê vì nó có thể làm bệnh nặng thêm.

Nói chung mọi người đều có thể duy trì lượng cà phê mà mình đã quen dùng, nhưng các chuyên gia khuyên rằng không nên uống thêm nhiều cà phê chỉ vì muốn tốt cho gan.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!



source https://bloganchoi.com/uong-ca-phe-giam-benh-gan/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét