Dịch bệnh hoành hành, bạn đã chẳng thể nhớ nổi mình đã ở nhà được bao lâu hay lần cuối cùng được ăn một mẹt bún đậu mắm tôm “siêu to khổng lồ” ở quán “ruột” với bạn bè là khi nào. Đừng lo, hãy cùng BlogAnChoi học ngay cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị ngay tại nhà để giảm bớt cơn thèm nhé!
Bún đậu mắm tôm – Món ăn với hương vị “độc nhất vô nhị”
Bún đậu mắm tôm vốn nổi tiếng với hương vị đặc trưng không thể bị nhầm lẫn với các món ăn khác. Món ăn này còn nổi tiếng khiến cho thực khách phải rơi vào trạng thái khó chọn lựa, vì vừa phải “căng não” suy nghĩ nên ăn mắm tôm nhưng lại chẳng thể chịu nổi mùi “thơm” nồng nàn đó, vừa phải đắn đo xem có nên chọn nước mắm không nhưng lại biết rõ vị sẽ chẳng thể bằng mắm tôm.
Một mẹt bún đậu mắm tôm tiêu chuẩn thường có đậu rán, thịt ba chỉ luộc thái lát, bún lá, lòng non, lòng dồi, có thể có chả cốm, mắm tôm, rau dưa ăn kèm. Một miếng nem cuốn, các bạn lấy một một món khoảng từ 1 – 2 miếng sau đó cuộn tròn lại, chấm đẫm vào bát mắm tôm đã có ớt tươi thái lát và nước cốt chanh kết hợp với vị mặn mặn đặc trưng của mắm tôm, sẽ kích thích vị giác của bạn, khiến bạn không thể không nhanh tay cuộn thêm cho mình vài miếng nữa đó.
Nguyên liệu chế biến bún đậu mắm tôm
- Thịt ba chỉ (Hoặc thịt chân giò): 500 gram.
- Đậu phụ: 4 miếng lớn.
- Bún lá: 1kg
- Chả cá hoặc chả cốm: Khoảng 6 miếng.
- Mắm tôm
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dứa: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Lá hẹ, gừng, chanh, ớt và rau thơm các loại.
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mì chính,…
- Cối giã hoặc máy xay.
- Mẹt hoặc mâm.
Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà
Bước 1: Chế biến thịt ba chỉ
Đầu tiên, các bạn chuẩn bị một nồi nước, thái một củ hành tây và thái lát một củ gừng, thả vào nồi, đợi nước ấm lên (không phải sôi) thì các bạn cho thịt vào. Sau khi cho thịt vào nồi, các bạn hãy bỏ thêm một chút muối và hạt nêm để tăng thêm hương vị cho thịt nhé.
Sơ chế thịt ba chỉ bằng gừng và hành tây để tăng thêm hương vị cho món ăn (Ảnh Internet)
Bước 2: Sơ chế đậu phụ
Để mua được đậu phụ tươi ngon, các bạn hãy chú ý đến màu sắc của miếng đậu. Nếu đậu phụ có màu trắng ngà, cầm lên tay cảm thấy mịn thì là đậu ngon. Nếu miếng đậu có dấu hiệu ngả vàng nhiều thì các bạn không nên chọn nhé.
Sau khi chọn được cho mình những miếng đậu ưng ý, các bạn đem thái vuông từng miếng nhỏ, rồi chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi đem đi chiên. Khi đậu vàng đều hai mặt, các bạn chuẩn bị miếng giấy thấm dầu hoặc giấy ăn để tránh đậu bị ngấm dầu nhé.
Bước 3: Sơ chế rau củ
Dưa chuột, cà rốt, dứa và các loại rau thơm sau khi rửa với nước muối, các bạn sẽ xắt nhỏ dưa chuột và cà rốt thành các thanh hoặc các lát vừa ăn. Quả dứa các bạn sẽ gọt vỏ, loại bỏ phần mắt dứa sạch sẽ rồi chia làm 4 phần, thái lát. Để chọn được dưa chuột ngon, không bị đắng và giòn ngọt, các bạn hãy chú ý đến màu sắc của quả dưa phải có màu xanh đậm, không có đốm nâu hay vàng ở trên vỏ hay bị nhăn mềm nhé.
Bước 4: Thái thịt và chả cá (Chả cốm)
Thịt sau khi đã luộc xong các bạn để nguội bớt một chút, sau đó tiến hành thái lát từng miếng vừa ăn. Đối với chả cá hoặc chả cốm, các bạn chiên sơ sao cho giòn và vàng đều hai mặt là được, các bạn nên sử dụng giấy ăn hoặc giấy thấm dầu để đỡ ngán nhé. Tương tự với thịt ba chỉ, chả cá (Chả cốm) các bạn cũng cắt thành các miếng vừa ăn nhé.
Bước 5: Pha mắm tôm
Mắm tôm có thể nói là món nước chấm “thần thánh” làm nên linh hồn cho món bún đậu mắm tôm này. Mắm tôm ngon phải có màu hồng, ngả màu tím nhiều hơn, quánh mịn. Nếu mắm tôm mà có màu đỏ, hoặc chỉ có màu hồng và loãng thì các bạn không nên chọn nhé.
Đối với công đoạn pha chế, các bạn dùng cối hoặc máy xay để giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn một trái ớt (Có thể tăng số lượng ớt nếu bạn thích ăn cay) cùng 4 – 5 tép tỏi. Tiếp theo, cho thêm nữa thìa đường vào bát nước chấm, nếu các bạn thích ăn ngọt, thì các bạn sử dụng 1 thìa đường nhé. Sau đó, các bạn cho thêm nửa muỗng – 1 muỗng nước cốt chanh. Vì bản chất mắm tôm đã mặn sẵn rồi, nên sau khi nêm 4 thìa mắm tôm, các bạn hãy cho thêm một chút bột ngọt (Mì chính) để điều chỉnh lại vị nhé. Sau khi chuẩn bị xong thì các bạn hãy trộn đều lên nhé.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu của món bún đậu mắm tôm, các bạn xếp toàn bộ món vào mẹt hoặc mâm. Về phần bày trí, các bạn có thể phân loại và xếp đồ ăn theo vòng tròn cùng bát mắm tôm ở chính giữa để mẹt bún đậu của chúng ta vừa ngon miệng lại vừa ngon mắt hơn nhé.
Một số mẹo khi chế biến bún đậu mắm tôm
Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nên có thể một số nguyên liệu của món bún đậu mắm tôm sẽ khá khó kiếm vì hiện tại chúng ta khó có thể đi ra ngoài mua hàng như trước đây. Các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ để có thể tạo ra một phiên bản hoàn hảo nhất của món bún đậu này nhé.
- Đối với bún lá, các bạn mua bún tươi về, sau đó rửa sạch và chần qua với nước ấm, để ráo nước.
- Đến bước tạo hình, lấy một lượng bún vừa phải, cuốn vòng qua ba ngón tay, thả lỏng sao cho thành một cuộn tròn trong lòng bàn tay là được.
- Bún lá đã hoàn thành, thì các bạn để sang một cái rổ để nguội, để chắc chắn hơn, các bạn có thể tìm vật gì đó nặng để đè lên bún lá, giúp bún giữ được hình dạng tốt hơn nhé.
- Khi mua bún, các bạn nên chọn bún sợi nhỏ, màu trắng đục và hơi ngả màu tối, tuyệt đối không nên chọn sợi bún trắng tinh và có độ bóng nhất định, vì có khả năng cao đó là bún có chất tẩy trắng và hàn the nhé.
Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm món ngon dưới đây để ngày dịch không nhàm chán nhé:
- Cách làm gà hầm chôm chôm cực mát và thanh dịu cho ngày hè
- Tận dụng cơm nguội làm Snack siêu thơm ngon và tiết kiệm
- Hé lộ cách làm ba rọi chiên sả cực thơm ngon cho gia đình
Đừng bỏ lỡ các công thức món ngon được cập nhật mỗi ngày trên BlogAnChoi nhé!
source https://bloganchoi.com/cach-lam-bun-dau-mam-tom-ngon/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét