Khi đến những ngày ăn chay hàng tháng, nhiều người thường nghĩ tới những món ăn lạ miệng như làm heo quay chay. Chỉ với những nguyên liệu và gia vị đơn giản là bạn đã có ngay món chay cực kỳ thơm ngon và bắt mắt. Cùng BlogAnChoi vào bếp thực hiện món heo quay chay này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của heo quay chay
Heo quay chay có nguồn nguyên liệu từ các loại rau củ và sườn chay chế biến thành. Vì thế, người ăn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và đổi vị trong bữa cơm gia đình hằng ngày bằng món này.
Bên cạnh đó, tùy theo tín ngưỡng của mỗi người sẽ có thời gian ăn chay khác nhau. Việc làm món heo quay chay sẽ giúp bạn ăn không bị ngáy. Đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, chi phí chế biến thấp.
Nguyên liệu và các bước làm món heo quay chay
Nguyên liệu chế biến heo quay chay
Heo quay chay rất dễ làm và có vị rất lạ miệng. Các nguyên liệu chế biến món này không quá cầu kỳ. Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu dưới đây:
- Sườn chay khô: 100 gram
- Bánh mì: 2 ổ
- Củ sắn: 400 gram
- Bột năng: 100 gram
- Hẹ: 50 gram
- Xá xíu sốt: 1 hũ
- Gia vị: Ngũ vị hương, hạt tiêu, muối, hạt nêm chay, dầu ăn,…
Bật mí các bước làm heo quay chay giòn ngon
Bước 1: Sơ chế củ sắn, bánh mì và sườn non khô
Củ sắn sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó, cắt củ sắn thành những miếng hình vuông. Tiếp theo, bạn cho vào nồi nước luộc 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và một chút muối. Khi nước sôi, bạn thả củ sắn vào luộc trong vòng 5 phút và vớt ra để ráo.
Sườn chay khô sau khi mua về bạn ngâm với nước cho tới khi mềm. Vắt ráo nước và cắt thành 4 miếng vuông. Tiếp theo, bạn cắt bánh mì thành hình vuông như sườn chay.
Bước 2: Làm heo quay chay
Bạn dùng que xiên dài ghim lớp đầu tiên là bánh mì, củ sắn và sườn non. Lần lượt xiên như vậy cho đến hết que.
Bạn cho một ít bột năng ra tô và rắc đều bột năng xung quanh từng que đã xiên. Áo một lớp bột năng bên ngoài sẽ giúp thịt heo quay chay khi chiên có màu đẹp mắt hơn.
Bước 3: Chiên thịt heo quay chay
Bạn chuẩn bị một chảo dầu sôi, tiến hành chiên các que xiên và đảo đều tay cho tới khi có màu vàng đẹp. Sau khi chiên xong, bạn tiến hành tách từng phần ra. Mỗi phần sẽ có một miếng bánh mì, 1 miếng củ sắn và 1 miếng sườn non chay.
Bước 4: Làm dầu hẹ và nấu sốt
Hẹ bạn rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Sau khi dầu sôi thì cho dầu vào hẹ để hẹ có màu xanh đẹp mắt.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái chảo cho thêm 3 muỗng cà phê sốt xá xíu, 300ml nước lọc, 2 muỗng cà phê đường cát. Sau khi hỗn hợp sánh mịn thì bạn cho các xiên thịt heo quay chay vào và đảo đều cho thấm gia vị.
Thành phẩm và thưởng thức món heo quay chay
Heo quay thành phẩm có vị giòn của bánh mì, vị ngọt của của sắn và vị thơm của sườn non chay. Khi chế biến xong, bạn chú nên rút cây xiên ra và đảo đều tay để sườn thấm gia vị.
Món heo quay chay có thể ăn cùng với cơm trắng hay bánh mì đều rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món heo quay chay với bánh hỏi, bún nữa nhé.
Một số lưu ý cần biết để thực hiện món heo quay chay thành công
Heo quay chay rất dễ thực hiện và các bước sơ chế cũng không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới các mẹo nhỏ dưới đây:
- Nên ngâm sườn non chay trong nước ấm để sườn nhanh mềm. Khi sườn mềm nên vắt thật ráo nước.
- Trong quá trình chiên heo quay chay nên để dầu sôi lên hẳn. Khi chiên thì nên để lửa nhỏ.
- Bước sơ chế sốt bạn có thể thêm một ít bột năng nếu muốn sốt sánh mịn hơn.
Mời bạn tham khảo thêm cách làm heo quay chay chi tiết thông qua video của Bếp Cô Minh dưới đây:
Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:
Mong rằng những bước thực hiện món heo quay chay trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này. Đồng thời biết thêm được nhiều món chay ngon khác thông qua chuyên mục Ẩm thực của BlogAnChoi.
source https://bloganchoi.com/hoc-cach-lam-heo-quay-chay-gion-rum-mau-sac-giong-nhu-that/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét