Bánh Donut là một món bánh thường được dùng để làm món tráng miệng nhẹ nhàng sau bữa ăn hoặc làm món ăn điểm tâm. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi vào bếp làm ngay món bánh donut siêu ngon mềm, xốp.
Giá trị dinh dưỡng của bánh donut
Khi nói đến bánh ngọt, giả định ban đầu của chúng ta là chúng sẽ gây hại trầm trọng cho sức khỏe do hàm lượng đường và chất béo cao. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho rằng bánh ngọt mang lại vô số lợi ích không ngờ mà nhiều người không phải ai cũng biết:
- Giảm stress, căng thẳng trong học tập, công việc.
- Trở nên thông minh hơn, một người ưa thích đồ ngọt có thể được nhận thức cao hơn, tinh thần minh mẫn và hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn so với các đồng nghiệp của họ.
- Kéo dài tuổi thọ, minh mẫn hơn.
- Phù hợp cho người bị huyết áp thấp.
- Lợi ích tích cực cho tim mạch.
- Phục hồi và bổ sung năng lượng nhanh chóng, tức thì.
2. Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- 230 gram bread flour (Bột nướng bánh mì/Bột mì số 13)
- 140 ml sữa tươi ấm
- 1 ⁄ 2 quả trứng gà (tương đương 25 gram)
- 2 gram men nở Instant Yeast
- 15 gram bơ lạt
- 20 gram đường
- 2 gram muối
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh + cho thêm chút vỏ chanh thái sợi
Dụng cụ
- Muỗng, dao, bếp, dầu ăn, tô
3. Các bước sơ chế
- Chuẩn bị nước cốt chanh.
- Rửa sạch các dụng cụ để chuẩn bị làm bánh.
- Chuẩn bị màng bọc thực phẩm.
4. Các bước làm bánh cụ thể
- Bước 1: Đun sữa trong lò vi sóng trong tầm khoảng 30s. Cho 1 thìa cafe đường ( tương đương 5gram) + muối + nước cốt chanh (để bánh mềm hơn) + nửa quả trứng + men nở => Khuấy đều, để trong vòng 10 phút cho men nở.
- Bước 2: Cho phần bột còn lại và đường ít vỏ chanh vào tô lớn. Cho hỗn hợp sữa và men vừa làm ở bước 1 vào trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nếu bột quá ướt có thể thêm 1 thìa bột mì đến khi nào tạo hỗn hợp sệt là được.
- Bước 3: Đặt cái tô bột ban nãy vào tủ lạnh để nghỉ trong vòng 20 phút. Sau đó lấy ra trộn/gấp bột lại 10 lần rồi cho bơ mềm rồi vào trộn đều cho bơ quyện hết vào bột.
- Bước 4: Đậy lại, tiếp tục cho tô bột vào tủ lạnh nghỉ 20 phút nữa, rồi lấy ra gấp / trộn bột thêm 15 cái nữa như ở bước 3. Cho đến khi bột không còn dính đáy tô là được là đạt. Ủ bột lần 1 (trong 60 phút) cho đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 5: Nhồi sơ cho bột hết các bọt khí ( nếu không thì bánh sẽ bị rổ ). Chia thành 8 phần bằng nhau. Vo tròn, ấn dẹt, rồi dùng nắp chai nước suối cắt lỗ tạo hình bánh donut.
- Bước 6: Sau khi tạo hình, bánh được để nghỉ 30 phút trước khi đem đi chiên. Khi dầu sôi, giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp. Chiên bánh sao cho không chạm vào bánh cho đến khi mặt trên có màu vàng nâu. Lật mặt bánh còn lại chiên đến khi chín vàng thì vớt ra.
- Bước 7: Bánh rán để ráo dầu có thể phủ một lớp đường mỏng. Bánh ngon nhất là khi vừa rán xong, bên trong còn ấm, ẩm và mềm.
5. Trình bày và thưởng thức
Với cách làm này, bên trong bánh rất mềm và xốp, bông xốp mà không cần nhào bột gì cả. Vừa ngon vừa đỡ tốn sức. Cắt một miếng bánh bên ngoài thì giòn rụm, bên trong thì mềm xốp thơm mùi của trứng gà, vỏ chanh the the. Nếu bạn là tín đồ ăn ngọt thì có thể phủ thêm một lớp đường óng ánh bên ngoài, hay cũng có thể chấm kèm với mật ong miễn là bạn thấy ngon miệng.
6. Một số lưu ý khi làm món bánh
- Nên rây bột thật kỹ cho bột mịn.
- Trộn bột theo đúng tỷ lệ quy ước.
- Dầu đã sôi mới cho bánh vào chiên.
- Trộn kỹ để làm vỡ đi các bọt khí giúp bánh trông đẹp mắt hơn.
- Không nên ủ bánh quá lâu trong tủ lạnh, thời gian thích hợp nhất là 15-20 phút.
- Chiên đều tay, lửa vừa không quá to, như vậy bánh sẽ bị cháy.
Bạn xem cách làm qua video tại đây:
Một số bài viết có thể tham khảo liên quan:
- Bí kíp làm gà nướng nguyên con bằng nồi chiên không dầu vàng rụm, ngọt nước, không bị khô
- Cách làm bánh bông lan cam ít đường mềm như bông và nhẹ như mây
- Cách ướp sườn nướng thơm ngon, bóng mềm bằng nồi chiên không dầu
source https://bloganchoi.com/banh-donut/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét