Ăn chay từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt Nam, người ta thường dùng chay vào các dịp như Rằm, ngày đầu tháng,hay đơn giản là cách tĩnh tâm sau những ngày làm việc căng thẳng. Nếu bạn đang tìm một món chay phù hợp cho gia đình thì hôm nay BlogAnChoi sẽ vào bếp hướng dẫn cho bạn món Bún gạo xào chay nhé!
1. Đôi nét về món bún gạo xào chay
Bún gạo là một món ăn ưa chuộng của người Việt Nam bởi hương vị ngon, lạ miệng nguyên liệu dễ tìm và còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nữa, có rất nhiều món ăn được chế biến từ bún gạo, nếu quá ngấy với món bún gạo xào thịt bình thường thì bạn có thể tham khảo thêm món bún gạo xào chay nhé!
Nguyên liệu chính của bún gạo xào chay chính là rau củ, giàu vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể, Phù hợp cho những người giảm cân vì chưa ít calo.
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món bún gạo xào chay
2.1 Nguyên liệu
- 250g bún gạo khô
- 6 miếng đậu hủ
Rau củ
- 150g cải ngọt
- 80g (1 củ)cà rốt
- 1 trái ớt ngọt
- 40g hành tây
- 50g giá
- 40g hẹ
- 1 khúc hành boaro
- ½ cup chén hành phi
- ½ cup đậu phộng rang
- Gia vị
- 1 thìa cà phê muối
- 3 thìa cà phê hạt nêm chay
- 2 thìa đường
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- ½ thìa cà phê tiêu
Nước chấm
- 1 thìa canh đường cát
- 2 thìa canh nước
- 3 thìa canh nước tương
- ½ thìa canh giấm đen
- 3 trái ớt
3. Sơ chế nguyên liệu
3.1 Phần đậu hũ
- Đậu hũ mua về bạn cắt đôi đậu hũ để đậu hũ mỏng, dễ chiên
- Sau khi đậu hũ đã cắt thành từng lát mỏng bạn cho đậu hũ lên chảo chiên sao cho phần mặt cắt của đậu hũ vàng giòn thì tắt bếp
- Tiếp theo bạn vớt đậu hũ ra giấy và thấm khô dầu để khi ăn đỡ ngấy
- Tiếp theo bạn cắt sợi đậu hũ để tiện chiên nhé
3.2 Phần rau củ
- Rau củ mua về bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng
- Phần cải ngọt và lá hẹ bạn cắt khúc có độ dài 6-7cm
- Phần cà rốt bạn bào sợi thành từng sợi nhỏ hoặc cắt khúc đều được
- Phần ớt Đà Lạt, hành tây bạn cũng cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn và loại bỏ phần hạt ớt
3.3 Phần bún gạo
- Bạn chuẩn bị một tô lớn sau đó cho bún gạo và và ngâm với nước thật sôi cho đến khi sợi bún gạo trong và có độ dai vừa phải là được.
4. Cách làm món bún gạo xào chay
4.1 Xào rau củ
- Bước 1: Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu và cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm
- Bước 2: Sau đó bạn cho lần lượt rau cải ngọt, rồi đến cà rốt, hành tây và giá vào xào đến khi các loại đều chín,
- Bước 3: Nêm vào nữa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt trộn đều, tắt bếp và vớt ra dĩa.
4.2 Xào bún gạo
- Bước 1: Bạn tiếp tục đun dầu sôi sau đó phi thơm hành
- Bước 2: Tiếp theo cho bún gạo đã ráo nước vào xào đều sau đó nêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều
- Bước 3: Cuối cùng cho hết phần rau cũ và đậu hủ lên xao lại tầm 3 phút và tắt bếp
4.3 Pha nước sốt
- Cho vào bát 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước sôi và 3 muỗng canh nước tương và cuối cùng là cho 2 trái ớt cắt nhỏ vào.
5. Trình bày và thưởng thức
Phần bún gạo đã hoàn thành bạn trình bày ra dĩa sau đó cho thêm một ít ngò thơm, hành phi vào rắc thêm một ít đậu phộng rang để món ăn trở nên hấp dẫn, ngon hơn. Món này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với nước sốt. Bún gạo vừa xào xong nóng hổi, thơm phức rưới thêm nước sốt lên trộn đều và thưởng thức. Thật hấp dẫn chần chờ gì mà không thử phải không nào?
6. Một số lưu ý
- Bạn chiên đậu với lửa nhỏ để vàng đều cả hai mặt nhé
- Phần bún bạn nêm nếm vừa phải để ngon hơn khi thưởng thức với nước tương bạn nhé!
Bạn tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác
Học cách làm nấm tuyết xào chay đổi vị cho cả nhà
Cách làm món bánh nậm thơm, ngon đậm chất xứ Huế!
Học ngay công thức làm bánh chuối hấp chuẩn vị miền Tây: Cực đơn giản mà cực ngon!
source https://bloganchoi.com/bi-quyet-che-bien-mon-bun-gao-xao-chay-thom-ngon-co-le-ban-chua-biet/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét