Đôi khi các món ăn được đặt tên theo địa điểm hay một người nào đó, ví dụ như bánh mì sandwich được đặt theo tên của Bá tước John Montagu thuộc gia tộc Sandwich, người đã phát minh ra cách kẹp thịt vào giữa các miếng bánh mì để ăn nhanh trong lúc chơi bài. Nhưng có nhiều món được phát minh hoàn toàn tình cờ, không phải vì ý muốn cụ thể của ai đó mà chỉ là vô ý tạo ra, nhưng sau đó đã được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Hãy cùng xem đó là những món ăn nào nhé.
1. Bánh quy sôcôla
Loại bánh quy khoái khẩu của nhiều người này được cho là ra đời một cách tình cờ vào năm 1930. Ruth Wakefield, bà chủ của công ty Toll House Inn tại Massachusetts (Mỹ) lúc đó đang chuẩn bị nướng một mẻ bánh quy sôcôla mềm, nhưng phát hiện không còn loại sôcôla đó nữa. Vì vậy bà đã đập nhỏ thanh sôcôla cứng để cho vào bánh, nghĩ rằng vụn sôcôla sẽ tan chảy như mọi khi.
Nhưng cuối cùng vụn sôcôla cứng vẫn còn nguyên trong bánh, và thế là loại bánh quy mới ra đời được rất nhiều người yêu thích.
2. Bánh ngô (corn flakes)
Đây là sản phẩm chế biến sẵn từ bắp, thường được cho thêm một ít sữa, đường hoặc trái cây tươi để làm món ăn sáng tiện lợi.
Món này đã được phát minh từ những năm 1890 bởi hai anh em tiến sĩ John Kellogg và Will Kellogg. Ban đầu họ muốn tạo ra một món ăn chay tốt cho sức khỏe bằng cách nướng hạt lúa mì nguyên cám, nhưng họ để quên trong lúc nướng nên chúng trở thành những miếng mỏng và giòn. Khi làm lại cách đó với nguyên liệu là bắp ngô, họ đã tạo ra món corn flakes ngon lành nổi tiếng như ngày nay.
3. Kem que
Kem que ra đời một cách tình cờ vào năm 1905. Trong đêm lạnh giá, một cậu bé 11 tuổi tên Frank Epperson pha nước với hỗn hợp bột soda ngọt rồi để quên ở ngoài trời. Nước bị đóng băng thành một cục đá với cái que khuấy cắm vào đó. Sáng hôm sau Epperson phát hiện ra món này rất thích hợp để làm đồ ăn vặt, thế là cậu bắt đầu sản xuất và đặt tên là “Epsicles”, sau đó đổi thành “Popsicle” (kem que).
4. Khoai tây chiên
Món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người lại được phát minh bởi một lý do kỳ quặc. Vào năm 1853, đầu bếp George Crum tại khu nghỉ dưỡng Moon’s Lake House ở New York bị khách hàng phàn nàn là món khoai tây chiên chưa đủ độ giòn và trả lại nhà bếp. Ông rất tức giận nên đã thái những miếng khoai tây tiếp theo thật mỏng rồi chiên thật giòn để vừa lòng khách hàng, thế là món khoai tây chiên giòn tan đã ra đời.
5. Coca Cola
Cha đẻ của Coca Cola là John Pemberton muốn tạo ra một loại đồ uống được cả thế giới ưa chuộng, nhưng thực ra ông không có ý định làm nước ngọt mà muốn phát minh ra một loại nước thuốc có thể chữa khỏi các bệnh thường gặp như đau đầu hay rối loạn tiêu hóa.
Ban đầu Pemberton đã chế tạo một loại nước có cồn, nhưng sau đó chuyển sang đồ uống không cồn có vị ngọt khi bang Georgia (Mỹ) trở nên khô hạn. Không lâu sau đó, Coca Cola đã làm mưa làm gió trên khắp nước Mỹ và vươn ra thế giới.
6. Rượu sâm panh
Từ lâu các nhà sản xuất rượu luôn tìm cách để rượu vang trắng không bị nổi bọt trong quá trình sản xuất. Họ không muốn có khí ga trong rượu vì có thể làm nổ chai thủy tinh đựng nó. Nhưng về sau các loại thủy tinh cứng hơn đã được phát minh ra, do đó rượu vang có thể bảo quản lâu hơn và tạo ra nhiều khí ga hơn. Các nhà sản xuất rượu đã tận dụng điều đó để tạo ra loại rượu vang sủi bọt mà chúng ta hay dùng trong các buổi lễ ăn mừng như ngày nay.
Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin lý thú, đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều chuyện độc lạ nữa nhé!
Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:
- 6 nhân vật hoạt hình Disney gắn liền với những hội chứng lạ hiếm gặp
- Những sự thật thú vị về mật ong sẽ khiến bạn bất ngờ đến khó tin
source https://bloganchoi.com/mon-an-duoc-phat-minh-tinh-co/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét