Bạn đang thèm ăn vặt nhưng lại phải ở nhà vì dịch? Bạn muốn ăn các món bánh tráng trộn, bánh tráng chấm “trứ danh” của Sài Gòn? Thế tại sao bạn không tự tay thực hiện ngay cho đỡ thèm? Hôm nay, BlogAnChoi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh tráng chấm sốt tắc siêu ngon, siêu đơn giản ngay tại nhà nhé!
Trong bài viết này, cách làm bánh tráng chấm sốt tắc sẽ được BlogAnChoi giới thiệu dựa trên công thức của kênh YouTube Món Ăn Ngon. Cùng BlogAnChoi bắt tay vào làm món ăn đơn giản nhưng cực cuốn, cực gây “nghiện” này nhé!
Bánh tráng chấm sốt tắc – món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ
Bên cạnh các loại bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn “trứ danh” thì bánh tráng chấm sốt tắc cũng là một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ vô cùng yêu thích. Từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bánh tráng, trứng cút, tắc, hành lá, muối tôm,…cùng vài thao tác “cơ bản”, bạn đã có thể nhanh chóng làm ra một món ăn vặt ngon miệng.
Tuy chỉ là một món ăn vặt đơn giản, thế nhưng, các thành phần có trong món bánh tráng chấm sốt tắc lại có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe. Ví dụ, tắc giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng; trứng chứa nhiều protein, axit amin có tác dụng trong việc tăng khả năng miễn dịch, tăng cơ, chắc xương…; hành lá hỗ trợ tiêu hóa, chữa cảm lạnh,…
Với số nguyên liệu theo công thức dưới đây, bạn có thể làm thành 1 phần bánh tráng chấm sốt tắc cho khoảng 1-2 người ăn. Ngoài ra, tùy thuộc vào độ yêu thích của bạn với 1 vài nguyên liệu như trứng, hành lá, ớt,…mà bạn có thể tăng hoặc giảm để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Nguyên liệu cần thiết để thực hiện
Nguyên liệu
- Bánh tráng: 10 miếng
- Hành lá: 1-2 nhánh
- Tắc: 8 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Bơ lạt: 10 gam
- Hành tím: 30 gam
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Tương ớt: 3 muỗng cà phê
- Ớt bột: ½ muỗng cà phê
- Muối tôm: 3 muỗng cà phê
Các bước sơ chế trước khi làm
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 0,5 cm
- Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng.
Cách làm bánh tráng chấm sốt tắc
Bước 1: Cắt đôi 6 quả tắc, vắt lấy nước và bỏ hạt.
Bước 2: Cho đường, tương ớt, muối tôm, ớt bột vào bát nước tắc và khuấy nhẹ nhàng để các nguyên liệu trộn đều với nhau.
Bước 3: Cho trứng cút vào nồi và luộc với lửa vừa tầm 5-6 phút. Trong thời gian đợi trứng chín, lấy 2 quả tắc còn lại cắt thành khoanh tròn và để riêng sang 1 bên. Sau khi trứng đã được luộc chín thì lột vỏ và cắt đôi quả trứng.
Bước 4: Đổ 1 lượng dầu vừa đủ vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tím đã thái mỏng vào, phi đến khi hành vàng giòn thì tắt bếp, vớt hành ra khỏi chảo.
Tiếp theo, lấy phần dầu nóng còn dư sau khi phi hành cho vào bát hành lá để làm mỡ hành.
Bước 5: Cho lần lượt mỡ hành, hành phi, trứng cút, tắc cắt lát và bơ lạt vào hỗn hợp nước tắt đã pha trước đó.
Nếu trong nhà bạn có sẵn đậu phộng (lạc) rang, bạn có thể cho thêm 1 ít vào để nước sốt thêm thơm bùi. Chỉ đơn giản như thế, bạn đã có 1 chén nước sốt chấm bánh tráng siêu ngon để thỏa mãn cơn thèm của mình.
Để hiểu rõ hơn về cách làm nước sốt tắc, bạn có thể theo dõi video hướng dẫn tại đây nhé!
Trình bày và thưởng thức
Tương tự như nhiều món ăn khác, để thành phẩm thêm phần đẹp mắt và ngon miệng thì việc trang trí là điều không thể bỏ qua. Với món bánh tráng chấm sốt tắc này, bạn có thể xếp bánh tráng theo hình quạt trên một chiếc mẹt tre (chiếm khoảng ⅔ diện tích của mẹt tre) và đặt chén nước sốt vào phần còn trống trên mẹt. Đặc biệt, để chén nước sốt trông đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên sắp xếp các “topping” thật gọn gàng trên bề mặt chén sốt. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo cách trang trí như hình dưới đây.
Một số lưu ý, mẹo nhỏ khi làm bánh tráng chấm sốt tắc
Khi trộn hỗn hợp nước tắc, đường, muối, tương ớt,…bạn nên nêm nếm lại 1 lần nữa sau khi khuấy đều. Việc này sẽ giúp bạn điều chỉnh vị của nước sốt phù hợp nhất với sở thích của mình (tăng/giảm lượng đường, ớt,…).
Một mẹo nho nhỏ khi luộc trứng cút để tránh trứng bị vỡ là nên luộc với lửa vừa và nhỏ, không nên để lửa lớn.
Lúc phi hành nên để lửa vừa, khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt lửa, tiếp tục đảo đều khoảng 1 phút. Dầu nóng sẽ giúp hành chín thêm, vàng giòn vừa phải dù đã tắt bếp. Không nên để hành đã vàng đậm rồi mới tắt bếp, điều này khiến hành dễ bị đen, khét.
Trên đây là cách làm bánh tráng chấm sốt tắc “siêu ngon, siêu đơn giản” ngay tại nhà theo công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon. Qua bài viết, BlogAnChoi hy vọng các bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món ăn này nhé!
Các bạn có thể xem các bài viết có liên quan tại đây:
- Cách làm bánh tráng trộn sốt mayonnaise béo ngon tại nhà
- Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng đơn giản, nhanh gọn chỉ trong 10 phút
source https://bloganchoi.com/cach-lam-banh-trang-cham-sot-tac/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét