Ngoài các món chè quen thuộc như chè thưng, chè đậu hay chè bà ba. Món chè đậu phộng cũng phổ biến không kém và được nhiều người yêu thích. Nghe tên món chè này cũng đoán được phần nào nguyên liệu chính của món này. Mời bạn cùng BlogAnChoi thực hiện món chè đậu phộng này nhé.
Chè đậu phộng – Món ngon hấp dẫn cho ngày lạnh
Ngoài chè mè đen nổi tiếng của người Hoa thì còn có món chè ngon không kém là chè đậu phộng. Món chè này rất thích hợp cho những ngày lạnh, hương vị bùi béo và nóng hổi của đậu phộng khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bên cạnh đó, món chè đậu phộng không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu rườm ra. Chỉ với đậu phộng, mè và bột nếp là đã có ngay nồi chè thơm phức cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu và các bước thực hiện món chè đậu phộng
Nguyên liệu làm chè đậu phộng
- Đậu phộng rang: 500 gram
- Mè trắng rang: 500 gram
- Đường cát: 250 gram
- Bột nếp: 40 gram
- Nước lọc: 2 lít
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Nước dão dừa: 500 ml
- Lá dứa: 1 nhánh
- Muối: ¼ muỗng canh
Các bước nấu chè đậu phộng
Bước 1: Tiến hành rang đậu phộng và mè trắng
Để đậu phộng chín đều và không bị loang màu. Bạn cho đậu phộng và nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 – 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể rang trực tiếp trên chảo nóng đến khi thấy vỏ đậu phộng nứt ra và có mùi thơm là được.
Mè trắng sau khi mua về bạn rửa qua với nước để loại bỏ lớp cát. Sau đó, bạn rang mè với lửa nhỏ để mè thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lò nướng hoặc lò chiên không dầu.
Bước 2: Sơ chế đậu phộng
Đậu phộng bạn tác sạch vỏ và cho 500 gram đậu vào xay chung với 100 gram mè, 40 gram bột nếp, 250 gram đường cát và 1 lít nước lọc để xay nhuyễn.
Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp đậu phộng, ban cho ra một cái nồi và cho thêm 1 lít nước lọc vào để nấu. Trong quá trình nấu nên khuấy đều tay vào cho vào vài nhánh lá dứa tạo mùi thơm.
Bước 3: Nấu chè đậu phộng
Sau khi hỗn hợp đậu phộng sôi lên bạn cho thêm 500ml nước dão dừa. Sau khi khuấy đều và hỗn hợp sôi lần nữa thì bạn cho 300ml cốt dừa vào.
Khi chè sôi lên một lần nữa bạn tắt bếp và để ra chén thưởng thức. Vì đậu phộng đã có độ béo sẵn nên bạn không cần chan nước cốt dừa như chè thông thường.
Thành phẩm và thưởng thức món chè đậu phộng
Chè đậu phộng sau khi thành phẩm có mùi thơm béo khó lẫn vào đâu được. Món này ăn ngon nhất khi còn nóng, nếu bạn muốn ăn lạnh có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé.
Một số lưu ý để món chè đậu phộng được thành công hơn đó là:
- Trong quá trình nấu chè, bạn nên khuấy đều liên tục. Nhớ cho thêm lá dứa vào để món chè thêm thơm hơn.
- Khi chảo nóng bạn hãy để đậu phộng vào rang. Điều này giúp đậu tránh bị chay hay mất độ giòn.
- Nên chọn cối xay lớn để xay nhuyễn đậu phộng. Để chè mịn hơn, bạn có thể lọc lại đậu phộng sau khi xay bằng ray mỏng.
Hướng dẫn chọn đậu phộng cho món chè thêm ngon hơn
Để món chè đậu phộng béo và mùi đặc trưng thơm ngon. Bạn nên chọn đậu phộng có có da căng bóng, hạt đều và không bị lép.
Ngoài ra, đậu phộng chọn nấu chè không có dấu hiệu bị mốc. Hạt không bị đổ dầu hay mọc mầm. Như thế, chè sẽ không ngon và có mùi khó chịu. Đậu phộng sau khi mua về bạn nên bảo quản nơi khô, thoáng. Như vậy, đậu sẽ để được lâu hơn.
Mời bạn xem thêm cách nấu chè đậu phộng chi tiết hơn thông qua video của Bếp Cô Minh dưới đây:
Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:
- Cách làm gà hầm chôm chôm cực mát và thanh dịu cho ngày hè
- Tận dụng cơm nguội làm Snack siêu thơm ngon và tiết kiệm
Từ những bước đơn giản trên đây mong rằng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món chè đậu phộng. Thời gian thực hiện món chè này không quá cầu kỳ, vì thế bất cứ khi nào bạn rảnh có thể thực hiện món này một cách nhanh chóng.
source https://bloganchoi.com/kham-pha-cach-lam-che-dau-phong-thom-beo-voi-nguyen-lieu-don-gian/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét