Trong những ngày hè oi bức và cái nắng đổ lửa. Ngoài các món tráng miệng thanh nhiệt như: nước ép trái cây, chè, kem thì sữa chua hạt chia là món ăn không thể thiếu. Sữa chua hạt chia giúp người dùng tăng cường đề kháng. Đồng thời hỗ trợ giảm mỡ thừa nếu có chế độ ăn hợp lý. Cùng BlogAnChoi thực hiện ngay món này nhé.
Công dụng của hạt chia và sữa chua đối với sức khỏe
Sữa chua là một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Bên cạnh đó, sữa chua kết hợp với hạt chia còn tốt cho tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả.
Những ai đang có nhu cầu giảm cân, thường kết hợp hạt chia và sữa chua trong bữa ăn. Hai thực phẩm này giúp bổ trợ vóc dáng, làm đẹp da cho phái đẹp. Ngoài ra, trong hạt chia còn có canxi và vitamin dồi dào giúp bổ trợ sức khỏe tim mạch và xương khớp.
Nguyên liệu và các bước làm sữa chua hạt chia
Nguyên liệu cần thiết để làm sữa chua hạt chia
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 1 lon 380 gram
- Men sữa chua (sữa chua cái): 250 gram
- Hạt chia: 10 gram
- Nước lọc: 50 ml
- Đường cát: 30 gram
Các bước làm sữa chua hạt chia giảm cân hiệu quả
Bước 1: Ngâm hạt chia và nấu sữa tươi
Ngâm 10 gram hạt chia bằng nước đã nấu chín hoặc nước sôi để nguội để hạt chia nở đều. Cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi nấu trong lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, bạn cho thêm 30 gram đường cát vào.
Khi sữa bốc hơi trên bề mặt khoảng 80 độ, bạn khuấy đều sữa để lượng đường được tan ra. Khi tắt bếp, bạn tiến hành cho 380 gram sữa đặc vào khuấy đều.
Bước 2: Vệ sinh dụng cụ làm sữa chua
Bạn tiến hành vệ sinh các dụng cụ lam sữa chua bằng cách tráng qua nước sôi. Tiếp theo, bạn cho men sữa chua vào tô lớn. Sau đó, đổ từ từ lượng sữa đá nấu vào và khuấy cho tan đều.
Sua khi khuấy đều, bạn tiến hành ủ sữa chua trong trõng giờ. Nếu ai có lò nướng thì ở sẵn lò cho nóng và để sữa chua ủ. Ngoài ra, bạn có thể dùng thùng xốp để ủ sữa chua bằng cách cho 1 phần nước sôi và 1 phần nước lạnh để giữ nhiệt độ ổn định.
Bước 3: Cho hạt chia và sữa chua đã ủ
Cho hạt chia vào sữa chua đã ủ trong 4 tiếng. Lúc này hạt chia sẽ hòa lẫn vào bên trong và không bị nổi trên bề mặt sữa chua.
Sau khi trộn đều hỗn hợp sữa chua và hạt chia, bạn tiến hành cho sữa chua vào hũ. Trước đó, bạn nên tráng các hũ đựng sữa chua qua nước nóng. Tiếp theo, bạn ủ sữa chua thêm 6 – 8 giờ nữa để đạt độ chua nhất định.
Thành phẩm và thưởng thức sữa chua hạt chia
Sữa chua hạt chia sau khi ủ sẽ có độ chua ngọt nhất định. Rất thích hợp để ăn tráng miệng trong ngày nắng nóng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sữa chua hạt chia với trái cây tươi, hạt ngũ cốc để gia tăng dinh dưỡng hằng ngày.
Sữa chua hạt chia thành phẩm có độ sánh mịn tự nhiên. Để ăn ngon hơn bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Hạt chia và sữa chua hòa quyện vào nhau nên không gây ngáy.
Những lưu ý cần biết khi làm món sữa chua hạt chia
Để món sữa chua hạt chia được sánh mịn, không bị sớ và ngon hơn trong khi bảo quản tủ lạnh. Bạn nên lưu ý tới các vấn đề sau đây:
- Trong quá trình nấu sữa tươi không nên nấu quá sôi. Chỉ cần thấy sữa ấm là có thể tắt bếp ngay.
- Chú ý tới men sữa chua, vì tùy vào loại men thời gian ủ sẽ giao động thêm 1 – 2 tiếng.
- Các dụng cụ ủ sữa chua bạn nên rửa sạch và tráng qua nước sôi.
Mời bạn xem cách làm sữa chua hạt chia chi tiết thông qua video của Bếp Cô Minh:
Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:
- Khám phá cách làm chè đậu phộng thơm béo với nguyên liệu đơn giản
- Tận dụng cơm nguội làm Snack siêu thơm ngon và tiết kiệm
Mong rằng những bước đơn giản trên đây sẽ giúp bạn làm thành công món sữa chua hạt chia. Bên cạnh đó, biết thêm được nhiều công thức nấu ăn mới thông qua các bài viết thú vị, bổ ích của BlogAnChoi. Chúc bạn thực hiện món này thành công!
source https://bloganchoi.com/bi-quyet-giam-can-nhanh-chong-bang-mon-sua-chua-hat-chia/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét